Robot chạy bằng năng lượng mặt trời dọn rác bãi biển

Theo trang tin Điện mặt trời Úc (SCA), một trong những vấn đề nan giải liên quan đến ô nhiễm môi trường biển là nạn rác thải nhân tạo. Đã có nhiều hoạt động thu dọn rác ven biển, nhưng không xuể. Để khắc phục, các nhà khoa học tại hãng Poralu Marine và 4ocean của Australia đã phối hợp phát triển thành công loại robot thông minh có tên BeBot có thể sàng lọc cát kết hợp dọn sạch rác bãi biển để bảo vệ hệ sinh thái.

Robot BeBot vận hành bằng NLMT có thể dọn sạch 3.000 mét vuông bờ biển mỗi giờ. Nguồn ảnh: solarquotes.com.au

BeBot vận hành bằng năng lượng mặt trời do người điều khiển ở cách xa tới 300m. Nó có thể đào sâu 10cm dưới lớp cát và sàng lọc qua một gầu lưới để gom rác nhỏ kích thước lớn hơn 1cm như đầu lọc thuốc lá hay nắp chai.

BeBot có thể dọn sạch rác trong khoảng 3.000 m2 bờ biển mỗi giờ tùy theo địa hình. BeBot có độ ồn thấp, việc sạc hai pin 12 volt của BeBot được hỗ trợ bởi một tấm quang điện mặt trời lắp ở phía trước.

Ngoài nhiệm vụ sàng cát, BeBot có thể dùng cho nhiều mục đích khác như kéo vật dụng nặng đến 400kg, sử dụng được trong cả khách sạn, các cơ sở nghỉ dưỡng biển, trên các sân golf... Hiện tại, BeBot đang được thử nghiệm tại bờ biển Florida, sau đó là tại Hawaii trước khi nghiệm thu và đưa vào sản xuất đại trà.

 

 

 

 


  • 23/08/2021 02:07
  • Khắc Nam (Theo SCA- 8/2021)