Ra mắt Mạng lưới hiệu quả năng lượng đầu tiên ở Việt Nam

Mạng lưới hiệu quả năng lượng đầu tiên ở Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng, do Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) phối hợp triển khai.

 

Dệt may là một trong 8 ngành đầu tiên tham gia vào Mạng lưới hiệu quả năng lượng tại Việt Nam - Ảnh minh họa

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Markus Bissel - Trưởng bộ phận Hiệu quả năng lượng của dự án cho biết, mục đích của mạng lưới này là kết nối các công ty, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, thông qua các hoạt động chia sẻ và học hỏi lẫn nhau.

Theo mô hình này, mỗi mạng lưới chỉ có 10 – 15 doanh nghiệp, mục tiêu là

để các công ty tham gia đều có nhiều cơ hội thảo luận và chia sẻ ở mức tối đa. Các mạng lưới này sẽ giúp các công ty giảm thiểu chi phí năng lượng, nâng cao năng suất và khả năng cạnh tranh, thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo trong quản lý và sản xuất.

Tiêu chí lựa chọn các công ty thành viên tham gia Mạng lưới Hiệu quả năng lượng Việt Nam là những doanh nghiệp có chi phí tiêu thụ năng lượng cao, có trụ sở tại cùng một khu vực và không là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Để trở thành thành viên chính thức, công ty tham gia sẽ cần chỉ định một Giám đốc Năng lượng và ký một văn bản nêu rõ nguyện vọng tham gia.

Ngay sau khi ra mắt, 8 công ty trong các ngành dệt may, sản xuất giấy, vận tải, chế biến cao su và nhựa đồng thời là thành viên đầu tiên của mạng lưới sẽ được tiến hành kiểm toán năng lượng. Các chuyên gia tư vấn Đức và Việt Nam sẽ thăm các xưởng sản xuất và hỗ trợ trong quá trình kiểm toán này.

Năm 1987: Mạng lưới hiệu quả năng lượng đầu tiên trên thế giới được thành lập tại Zurich, Thụy sỹ.

Năm 2009: 30 mạng lưới hiệu quả năng lượng đã được thành lập, tiết kiệm được 12% lượng điện năng sử dụng trong vòng 5 năm.

Giai đoạn 2014 – 2020: dự kiến có đến 500 mạng lưới khác nhau đã được thành lập tại Đức.