Quảng Ninh: Từ 1/9 ‘nói không’ với sản phẩm nhựa, túi ni lông trên vịnh Hạ Long

Ban Quản lý vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, từ ngày 1/9/2019, thay cho việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, các đơn vị kinh doanh trên vịnh Hạ Long sẽ dùng đồ bằng giấy, thủy tinh, vật liệu sinh học thân thiện với môi trường, dễ phân hủy.

Từ 1/9, những sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông sẽ bị cấm sử dụng trên vịnh Hạ Long - Ảnh: Ng.Tuấn.

Theo ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long, các đơn vị kinh doanh trên vịnh ngoài việc chấm dứt hoàn toàn các sản phẩm đồ nhựa dùng một lần, túi ni lông, còn phải thực hiện phân loại rác thải có khả năng tái chế trước khi chuyển cho đơn vị thu gom, vận chuyển về bờ xử lý.

Với du khách, ngay từ khi đến các cảng tàu, sẽ được các nhân viên cảng tàu, Ban Quản lý vịnh và các nhà tàu du lịch khuyến cáo không sử dụng chai nhựa, đồ nhựa dùng một lần.

Trước mắt, Ban Quản lý vịnh Hạ Long sẽ tổ chức tuyên truyền vận động các doanh nghiệp tiến hành ký cam kết không sử dụng các loại chất thải nhựa. Sau đó các đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra giám sát thực hiện.

Ban Quản lý vịnh sẽ hỗ trợ các đơn vị kinh doanh nơi cung cấp các sản phẩm thay thế, tiến tới kết nối, hướng dẫn đội ngũ người dân hoạt động chèo đò trên vịnh làm các túi giấy, cung cấp cho các doanh nghiệp để vừa có thêm thu nhập, vừa giúp có thêm vật liệu thay thế thân thiện với môi trường.

Đối với các doanh nghiệp cố tình không thực hiện, Ban Quản lý sẽ có văn bản nhắc nhở. Với doanh nghiệp vi phạm nhiều lần sẽ kiến nghị với đoàn kiểm tra có biện pháp, chế tài xử lý, như dừng hợp đồng cung cấp dịch vụ cũng như vận chuyển khách tham quan trên vịnh.

Có thể nói, việc ngừng hoàn toàn sử dụng đồ nhựa dùng một lần trên vịnh Hạ Long được kỳ vọng sẽ góp phần giúp môi trường sống cho người dân, môi trường du lịch phục vụ du khách thêm xanh sạch đẹp, đặc biệt là bảo vệ môi trường, cảnh quan Di sản thiên nhiên thế giới bền vững và phát triển.