Quảng Ninh: Trao giấy chứng nhận cho 6 đơn vị sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Sáng 15/10, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã trao giấy chứng nhận cơ sở sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho 6 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật bản (JICA), tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức triển khai các hoạt động thí điểm trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như: Kiểm tra năng lượng sơ bộ cho các cơ sở sử dụng năng lượng thông thường; giải pháp sử dụng nguồn năng lượng mặt trời; đề xuất ESCO đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và đặc biệt là chương trình thí điểm trao Giấy chứng nhận cơ sở sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tỉnh Quảng Ninh năm 2019 cho các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Đây là một trong những hoạt động thúc đẩy chính sách khuyến khích quản lý và tiết kiệm năng lượng thuộc Dự án Hợp tác kỹ thuật thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh do Tổ chức JICA tài trợ giai đoạn II.

Ông Trần Văn Hùng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến nay nhận thức của các doanh nghiệp và người dân về sử dụng năng lượng tiết kiệm đã không ngừng được nâng cao, hiện tỉnh Quảng Ninh có 123 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, đứng thứ năm cả nước với tổng nhu cầu tiêu thụ năng lượng năm 2018 ước đạt là 16.484.429 TOE.

"Chương trình là cơ hội cho các doanh nghiệp, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh được tiếp cận thông tin trực tiếp về các chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp cùng trao đổi, tìm giải pháp thực hiện các chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả một cách hữu hiệu, giảm áp lực cho ngành năng lượng, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh" - ông Hùng cho biết.

Chương trình trao giấy chứng nhận được tổ chức hằng năm và giấy chứng nhận có giá trị trong thời gian 3 năm với các mức xếp loại hạng 1 sao, 2 sao, 3 sao. Qua đó khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp tham gia một cách thường xuyên, liên tục hướng đến đạt và giảm suất tiêu hao năng lượng.

Trong 6 đơn vị, doanh nghiệp được trao giấy chứng nhận cơ sở sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả lần này có 1 đơn vị đạt 2 sao, 5 đơn vị đạt 1 sao.

Các đơn vị nhận giấy chứng nhận sẽ được UBND tỉnh Quảng Ninh giới thiệu đưa vào Sách trắng tăng trưởng xanh của tỉnh, qua đó lan tỏa, thúc đẩy cộng đồng, xã hội sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.