Quảng Ninh: 100% các trường tiểu học, trung học cơ sở giáo dục tiết kiệm năng lượng cho học sinh

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, hiện 100% các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh đã thực hiện lồng ghép giáo dục tiết kiệm năng lượng cho học sinh vào môn học hay giờ ngoại khóa với nhiều hình thức giảng dạy phong phú và đa dạng.

Một giờ học về thực hiện tiết kiệm điện của học sinh lớp 3A2, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP Hạ Long).  Ảnh: Thành Trung.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngay từ đầu năm học, Sở đã xây dựng các quy chế về giáo dục thực hành tiết kiệm năng lượng chỉ đạo tới toàn bộ các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn để thực hiện. Trong đó, tập trung vào các trường, điểm trường ở vùng sâu, vùng xa để từng bước thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng cho các em ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Thông qua nhiều hình thức giáo dục, ý thức của học sinh được nâng lên rõ rệt, đã có nhiều sáng kiến hay về tiết kiệm năng lượng được các em trình bày trong các cuộc thi do nhà trường và tỉnh tổ chức. 

Thành phố Hạ Long là một trong những địa phương thực hiện tốt việc đưa chương trình tiết kiệm năng lượng vào các trường học. Điển hình như Trường THCS Kim Đồng (phường Trần Hưng Đạo). Đây là một trong những trường luôn thực hiện tốt công tác giáo dục tiết kiệm năng lượng cho học sinh. Thông qua những tiết học, giáo viên đã chủ động lồng ghép giáo dục học sinh tiết kiệm, tránh lãng phí điện. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các hoạt động bổ ích liên quan đến tiết kiệm năng lượng nhằm tuyên truyền thay đổi nhận thức của học sinh.

Cùng với đó, nhà trường đã đưa việc thực hiện tiết kiệm năng lượng vào đánh giá thi đua các lớp qua mỗi kỳ học. Đặc biệt, nhà trường xây dựng một quy chế sử dụng điện chung cho toàn trường, nhằm sử dụng hiệu quả các thiết bị điện, tránh để lãng phí, hao hụt điện năng.

 


  • 11/10/2019 08:41
  • Ngọc Tuấn