Quảng Ngãi: Tiết kiệm điện để giảm "sức nóng" cho hệ thống điện

Quảng Ngãi đang bước vào những ngày cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Công ty Điện lực Quảng ngãi (PC Quảng Ngãi) đã tích cực vận động doanh nghiệp, người dân sử dụng điện tiết kiệm để góp phần đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô 2021.

Tuyền truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả cho người dân

Khách hàng Lê Diệp Lai, phường Nguyễn Nghiêm - TP Quảng Ngãi cho biết: “Nhà tôi chưa bao giờ để máy lạnh dưới 25 độ, thường ở khoảng 26-27 độ. Tôi thấy như vậy là phù hợp, không chênh lệch nhiều so với bên ngoài, vừa bảo vệ sức khỏe, lại tiết kiệm điện. Tôi cũng giáo dục cho các con tắt các thiết bị điện trong nhà khi không có nhu cầu sử dụng”.

Khách hàng Vũ Hà Ty, xã Nghĩa Dõng - TP Quảng Ngãi chỉ dùng điều hòa khi thật sự cần thiết và thường chỉnh nhiệt độ không quá thấp để tiết kiệm điện năng. Chị Ty chia sẻ: “Tôi thường sử dụng nguồn gió và ánh sáng tự nhiên trong nhà, giảm thiểu việc sử dụng điện để vận hành các thiết bị làm mát hay thắp sáng”.

Sử dụng các thiết bị điện trong gia đình phù hợp với nhu cầu, thời gian hợp lý sẽ góp phần tiết kiệm điện năng. Hiện nay, khách hàng có thể sử dụng công cụ ước tính sản lượng điện tiêu thụ hàng tháng https://uoctinhdiennang.evn.com.vn để tính toán lượng điện tiêu thụ 1 tháng của gia đình, qua đó điều chỉnh cách sử dụng điện sao cho hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Ông Huỳnh Trọng Nguyễn – TP Kinh doanh Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) khuyến cáo: “Ngoài khách hàng sinh hoạt, các doanh nghiệp sản xuất cần rà soát, bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động đồng thời các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn vào giờ cao điểm và không để các thiết bị điện hoạt động không tải”.

Ngoài ra, để ngăn ngừa quá tải cục bộ do nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, ngay từ đầu quý II/2021, PC Quảng Ngãi cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên kiểm tra đường dây, trạm biến áp. Nhờ chủ động các phương án đồng thời sử dụng các thiết bị hiện đại như camera nhiệt, flycam, PC Quảng Ngãi đã có thể phát hiện ngay, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường xảy ra với thiết bị, ngăn ngừa các sự cố có thể xảy ra.

Việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng cũng là một trong những giải pháp quan trọng giúp PC Quảng Ngãi chống quá tải, giảm bớt “sức nóng” cho hệ thống lưới điện; qua đó góp phần giúp PC Quảng Ngãi thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả, nâng cao chất lượng cung cấp điện cho khách hàng.


  • 03/06/2021 11:18
  • Kiều Trinh