Quảng Nam: Người dân đã quan tâm lắp đặt, sử dụng điện mặt trời áp mái

Nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam sau khi lắp đặt, sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái đã có những phản hồi tích cực về lợi ích và hiệu quả thiết thực mà nguồn năng lượng tái tạo này mang lại.

Thu lời từ việc bán điện mặt trời cho ngành Điện

Nhận thấy lợi ích từ hệ thống điện mặt trời áp mái và được sự khuyến khích, hỗ trợ của chính quyền cũng như Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam), nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã đầu tư lắp đặt, sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái. Từ đầu năm 2019 đến nay, số lượng khách hàng lắp đặt, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo này liên tục tăng và có những phản hồi tích cực.

Là hộ kinh doanh quán cà phê và mặt hàng đông lạnh, gia đình ông Trần Đình Nguyễn, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam sử dụng nhiều thiết bị điện và trung bình phải chi trả gần 10 triệu đồng tiền điện một tháng. Từ khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, mỗi tháng gia đình ông tiết kiệm được 2/3 tiền điện so với trước đây, có những tháng còn thu lợi từ việc bán phần điện dư của hệ thống cho ngành Điện.

Ông Trần Đình Nguyễn cho biết, hệ thống điện mặt trời áp mái được gia đình ông đầu tư lắp đặt từ đầu năm 2019 có công suất 20 kWp, sau gần 10 tháng lắp đặt, đến nay hệ thống vận hành an toàn, hiệu quả.

Hệ thống điện mặt trời áp mái được các hộ dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam quan tâm đầu tư - Ảnh: Minh Phương.

Ông Bùi Như Huân, xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ chia sẻ, hệ thống điện mặt trời áp mái của gia đình có công suất 2,6 kWp, kinh phí đầu tư trên 50 triệu đồng. Trước đây, mỗi tháng chi phí tiền điện sinh hoạt của gia đình khoảng 600 nghìn đồng, nhưng nay chỉ còn 300 nghìn đồng/tháng.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giờ đã có nhiều doanh nghiệp, hộ dân đầu tư điện mặt trời áp mái với công suất lớn như: Công ty TNHH Green Energy Solutions VietNam (tại huyện Núi Thành), tổng công suất 180 kWp; gia đình ông Mai Thanh Phương (huyện Đại Lộc) và gia đình ông Nguyễn Văn Bàng (huyện Thăng Bình) mỗi gia đình lắp đặt công suất 150 kWp, Công ty CP Tuấn Đạt (TP Tam Kỳ) và Công ty Năng lượng Hoàng Đạo (huyện Đại Lộc) mỗi lắp đặt công suất 100 kWp.

Khuyến khích doanh nghiệp, người dân lắp đặt

Ông Phan Văn Tuấn – Phó Giám đốc PC Quảng Nam cho biết, nếu như từ năm 2018 về trước, toàn tỉnh chỉ có 10 trường hợp lắp đặt công trình điện mặt trời áp mái với tổng công suất lắp đặt là 58 kWp, thì trong 9 tháng năm 2019 số lượng khách hàng đầu tư điện mặt trời áp mái đã gấp 17 lần, tổng công suất lắp đặt gấp 30 lần. Cụ thể đã có 228 khách hàng đầu tư và nối lưới công trình điện mặt trời mái nhà, với tổng công suất lắp đặt là 1.934 kWp.

Theo ông Phan Văn Tuấn, việc tăng số lượng khách hàng đầu tư lắp đặt điện mặt trời áp mái trên địa bàn tỉnh là do giá thành của pin mặt trời đã rẻ hơn, thị trường điện mặt trời phong phú với nhiều nhà cung cấp trong và ngoài nước. Đặc biệt là Bộ Công Thương ban hành Thông tư 05/2019 quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu, áp dụng cho các dự án điện mặt trời đã tạo ra cơ chế thanh toán rõ ràng nên khách hàng đã quan tâm hơn đến việc sử dụng nguồn điện mặt trời.

Nhằm khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp và hộ dân trên địa bàn tỉnh đầu tư lắp đặt, sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái, PC Quảng Nam cùng với chính quyền địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền để khai thác hiệu quả nguồn năng lượng này.

Ngoài việc tuyên truyền để doanh nghiệp, các hộ dân hiểu về lợi ích của điện mặt trời, PC Quảng Nam còn tổ chức tư vấn, hỗ trợ khách hàng kiểm tra, đánh giá chất lượng kỹ thuật của hệ thống điện mặt trời áp mái trước khi đưa vào vận hành.

Ngoài ra, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ dân khi có nhu cầu đầu tư điện mặt trời áp mái còn được công ty hướng dẫn cụ thể về thủ tục ký kết hợp đồng mua bán điện, thỏa thuận vị trí đấu nối công trình, lắp đặt công tơ 2 chiều để đo đếm sản lượng tiêu thụ, sản lượng phát lên lưới… Đồng thời, hằng tháng ghi nhận sản lượng điện giao nhận và thanh toán tiền mua điện mặt trời cho khách hàng.