Quán cà phê di động sử dụng năng lượng sạch

Được mệnh danh là "những chiến binh xanh", xe bán cà phê di động (Wheelys) có hầu hết những tính năng cần thiết, vừa pha cà phê, vừa lọc không khí, đồng thời sử dụng 100% năng lượng mặt trời.

Từ ý tưởng chuỗi cà phê di động…

“Chủ nhân” của Wheelys là Maria De La Croix, nữ doanh nhân người Thụy Điển, 29 tuổi. Từ ý tưởng muốn bổ sung, hoàn thiện thương hiệu cà phê “Take a way” lớn nhất thế giới Starbucks, năm 2014, Croix đề xuất xây dựng một chuỗi cửa hàng cà phê đặc biệt – sử dụng xe đẩy thay thế cửa hàng cố định.

“Tuy nhiên, để thiết kế một chiếc xe bán cà phê như vậy không chỉ đơn giản là liệt kê ra những điều mình muốn rồi dựa vào đó thiết kế sản phẩm. Chiếc xe cần được xây dựng dựa trên sự cân bằng từ tập hợp các yếu tố: Trọng lượng, kích thước, năng lượng sử dụng, những tính năng có thể tích hợp, cũng như những yếu tố cần ưu tiên” - Maria De La Croix chia sẻ.

Xe bán cà phê di động tích hợp nhiều tính năng - Nguồn ảnh: www.wheelyscafe.com

Dựa trên ý tưởng đó, Croix kết hợp với một nhóm nghiên cứu, sáng chế ra Wheelys, trong đó có những người nổi tiếng như, Paul Buchheit (tác giả của Gmail), Jared Friedman (người sáng lập website chia sẻ tài liệu lớn nhất thế giới, Scribd), và Justin Waldron (người đồng sáng lập Tập đoàn công nghệ Zynga).

Khi bắt tay vào nghiên cứu, họ mới chỉ nghĩ tới việc tạo ra một quán cà phê di động. Do vậy, Wheelys phiên bản đầu tiên là một chiếc xe 3 bánh, có đầy đủ các tính năng: Máy pha cà phê, hệ thống âm thanh nổi, màn hình led, bộ định vị, bộ phát wifi, dàn lạnh, bình nước nóng… Một cửa hàng cà phê hiện đại có gì thì Wheelys có đó, ngoài ra còn có một động cơ điện giúp xe leo lên những khu vực có dốc cao, đồi núi. Tuy nhiên, Wheelys phiên bản đầu tiên tốn nhiều năng lượng khi vận hành.

Đến cuộc cách mạng xanh

Nhìn thấy điểm hạn chế của Wheelys, 2 năm qua, nhóm nghiên cứu đã tiếp tục cải tiến, phát triển thêm nhiều "phiên bản" khác: Từ phiên bản chạy bằng điện, đến phiên bản bên trong một nhà kính và gần đây nhất là Wheelys 4 – vừa có tính năng bán cà phê di động, vừa lọc không khí, đồng thời, sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Đây được xem là phiên bản hoàn hảo của Wheelys, đưa chuỗi cà phê thân thiện với môi trường này đến với hơn 45 quốc gia.

Wheelys 4 sử dụng 2 cục pin ô tô, một cục hoạt động, cục còn lại dự phòng, hoặc có thể sử dụng nguồn điện từ các tấm pin năng lượng mặt trời hay các tua bin gió nhỏ được tích hợp trên xe. Trong điều kiện bình thường, xe có thể hoạt động độc lập trong vòng 8 giờ với chỉ một cục pin ô tô.

Pin năng lượng mặt trời được tích hợp trên nóc xe Wheelys 4 có công suất 40 W, còn tua bin gió có công suất lên tới 200 W. De La Croix cho biết: “Nếu chỉ sử dụng các thiết bị ở mức tối thiểu, một chiếc xe bán cà phê cần công suất chưa tới 20 W. Còn khi sử dụng hết công suất, gồm đèn, loa, máy sưởi, tủ lạnh, máy bơm nước và các thiết bị điện khác, Wheelys cũng chỉ cần 60 W. Để giữ cho mức năng lượng tiêu thụ thấp nhất, những thiết bị sử dụng điện áp dưới 12 V, bao gồm đèn LED, đã được tích hợp vào xe bán cà phê này”.

Chuỗi cửa hàng cà phê di động Wheelys 4 còn được kết nối với ứng dụng trên smartphone. Chỉ cần khởi động, ứng dụng sẽ tìm giúp người mua hàng ở khu vực gần nhất. Người dùng thậm chí có thể đặt hàng từ xa, sau đó đến nơi trả tiền là có đồ uống. Ngoài ra, xe còn có một bộ lọc không khí, có thể làm sạch hơn 11.000 lít không khí/phút. Trong khi đó, những sản phẩm phụ của quá trình pha chế cà phê đều được tái chế như, bã cà phê có thể trở thành phân bón cho cây cảnh.

Maria De La Croix, Giám đốc điều hành thương hiệu cà phê Wheelys: "Chúng tôi sẽ phá vỡ bá quyền của chuỗi cà phê công nghiệp, mở đường cho một cuộc cách mạng mới, trong đó việc sử dụng năng lượng tái tạo cho phiên bản Wheelys 4 đã góp phần đưa chúng tôi trở thành chuỗi cà phê di động thân thiện với môi trường nhất thế giới".

 


  • 12/07/2016 09:03
  • Theo Tạp chí Điện lực chuyên đề Thế giới điện