Phong trào tiết kiệm điện: Lan tỏa từ gia đình đến cộng đồng

Nhờ vào những cách làm hay của chương trình “Hộ gia đình tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng”, nhiều gia đình đã giảm được số tiền điện phải trả hàng tháng, đồng thời có ý thức hơn trong việc tham gia tuyên truyền nội dung phong trào để việc tiết kiệm điện được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Chi phí tiền điện giảm gần 40%

Năm 2016 là năm thứ 7 TP.Hà Nội triển khai phong trào “Hộ gia đình sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng” với nhiều nội dung đổi mới, chú trọng vào kỹ năng thực hiện tiết kiệm nhằm tạo thói quen sử dụng năng lượng hiệu quả, coi việc tiết kiệm năng lượng là hành động thiết thực trong từng hộ gia đình.

Có những gia đình sau khi đầu tư các trang thiết bị tiết kiệm điện đã tiết kiệm được tới gần 40% lượng điện tiêu dùng so với năm trước.

Ông Trần Văn Hùng (ở số 65 Quốc Tử Giám, quận Đống Đa) cho biết, gia đình ông tham gia phong trào tiết kiệm điện được 3 năm nay và rất hài lòng bởi chi phí tiền điện giảm rõ rệt.

Cụ thể, các thiết bị điện trong nhà được thay thế dần bằng đèn compact, các đồ điện trong nhà đã dùng các hãng chính hiệu và có nhãn tiết kiệm điện…nhờ đó mà chi phí tiền điện hằng tháng giảm từ 10% - 20%.

EVN HANOI nỗ lực trong công tác tuyên truyền tiết kiệm điện đến từng hộ gia đình - Ảnh: Thành Trung.

Còn gia đình ông Đỗ Ngọc Hiệu (309 - N6C - Trung Hòa, quận Cầu Giấy) dẫu có đến 7 người, nhưng nhờ sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, đồng thời, các thành viên trong gia đình rất có ý thức trong việc “ra tắt, vào bật” đối với ánh sáng cũng như đóng ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng, nên có tháng gia đình ông tiết kiệm được gần 40% chi phí tiền điện.

Xã hội hóa công tác tuyên truyền

Chia sẻ về phong trào “Hộ gia đình sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng”, ông Phạm Hồng Quang - Phó Ban Kinh doanh EVNHANOI - cho biết, hiện nay, trên TP. Hà Nội, điện sinh hoạt đang chiếm khoảng 60% sản lượng điện của cả Thủ đô.

Tuy nhiên, nhận thức về sử dụng điện cũng như kỹ năng sử dụng các thiết bị trong gia đình ở nhiều hộ gia đình còn hạn chế. Do đó, thông qua phong trào, EVNHANOI sẽ tuyên truyền đến các hộ gia đình sử dụng hiệu quả các thiết bị điện trong gia đình và từ đó sẽ hướng đến tiết kiệm năng lượng.

Hành động tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình sẽ góp phần giảm mức tiêu thụ điện, tiêu thụ năng lượng, giảm thiểu khí thải ô nhiễm môi trường, tiết kiệm một phần lớn chi phí cho gia đình và quốc gia. Vì vậy, việc sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng phải bằng hành động cụ thể, tự giác của mỗi thành viên, mỗi thế hệ trong gia đình.

Ngay từ đầu năm nay, TP. Hà Nội cũng đã tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền như: Lồng ghép Chiến dịch Giờ trái đất với phát động phong trào “Hộ gia đình tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng”, EVNHANOI đã tổ chức trên 210 buổi phổ biến kỹ năng tiết kiệm điện tại tổ dân phố trong phong trào “Hộ gia đình tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng”…

Còn Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Hà Nội (Sở Công Thương) Đào Hồng Thái cho biết thêm: “Để phong trào đạt được hiệu quả, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Hà Nội đã phối hợp với EVNHANOI tập trung nâng cao năng lực cho đội ngũ tuyên truyền viên, tổ chức buổi tuyên truyền tại các tổ dân phố đảm bảo thông tin phổ biến đến các hộ gia đình.

Đặc biệt năm nay, nội dung tuyên truyền nhấn mạnh công tác hướng dẫn kiến thức tiết kiệm điện trong từng hộ gia đình, chủ yếu là thiết bị điều hòa. Cụ thể là việc hướng dẫn nâng nhiệt độ trong phòng lên 27, 28 ođộ C vừa đảm bảo độ mát trong phòng lại hạn chế cục nóng điều hòa tỏa nhiệt”.

Phong trào “Hộ gia đình tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng thành phố” năm 2016 xác định nhiệm vụ trọng tâm là:

- Nâng cao kỹ năng sử dụng thiết bị tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.

- Phổ biến rộng rãi việc nhận biết các trang thiết bị gia dụng hiệu suất cao, thiết bị dán nhãn tiết kiệm năng lượng đến các hộ gia đình trên địa bàn thành phố.

- Duy trì và đẩy mạnh thói quen hình thành nếp sống tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng đến từng người dân thủ đô.

- Xây dựng 600 hộ gia đình sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng tiêu biểu của thành phố.

- Phấn đấu thực hiện tiết kiệm 40 triệu kWh điện năng trong phong trào “Hộ gia đình sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng” trên địa bàn thành phố năm 2016.

 


  • 13/07/2016 09:26
  • Theo: laodongthudo.vn