Phát triển năng lượng sinh học Việt Nam góp phần thực hiện cam kết COP26

Ngày 15/3, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thuộc Bộ Công Thương và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ đã phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến ‘Phát triển năng lượng sinh học Việt Nam góp phần thực hiện cam kết COP26’.  

Hội thảo gồm phiên thảo luận về các chủ đề liên quan đến phát triển năng lượng sinh học và cam kết của Việt Nam tại COP26

Hội thảo đã tập trung phân tích tiềm năng của năng lượng sinh học tại Việt Nam, từ đó đề xuất các giải pháp khả thi để thúc đẩy năng lượng sinh học phát triển giúp thực hiện cam kết COP26. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Nguyễn Phương Mai – Phó Chánh Văn phòng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo chia sẻ: Việt Nam là một nước nông nghiệp, có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng sinh học. Việc tận dụng các nguồn tài nguyên để sản xuất năng lượng sinh học có vai trò quan trong góp phần việc phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

Theo dự thảo báo cáo Quy hoạch điện VIII, công suất lắp đặt năng lượng sinh khối đến năm 2030 của Việt Nam là 1.730MW, tuy nhiên đến nay mới lắp đặt được 350MW. Như vậy, từ giờ đến năm 2030, muốn đạt được mục tiêu trên, cần có sự vào cuộc của các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Ông Nathan Moore – Giám đốc Dự án BEM (dự án “Bảo vệ Khí hậu thông qua Phát triển thị trường Sinh học bền vững tại Việt Nam”, do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo và GIZ phối hợp thực hiện) bày tỏ mong muốn: Hội thảo là cơ hội thảo luận để tháo gỡ các rào cản nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng sinh học trong thời gian tới, góp phần thực hiện cam kết COP26 của Chính phủ, đóng góp vào các mục tiêu phát triển và năng lượng của Việt Nam, cùng nhau nỗ lực hướng tới một tương lai các-bon thấp. 

Hội thảo gồm các bài trình bày và phiên thảo luận về các chủ đề liên quan đến phát triển năng lượng sinh học và cam kết của Việt Nam tại COP26, do đại điện của các bộ ban ngành, chuyên gia trong nước và quốc tế chủ trì. 

Tiến sĩ Lương Quang Huy - Trưởng phòng Giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ôzôn, Cục Biến đổi Khí hậu, Bộ TN&MT đã tổng quan kết quả đạt được tại COP26 của Việt Nam liên quan đến phát triển năng lượng tái tạo nhằm giảm phát thải.

Tiến sĩ Mai Văn Trịnh - Viện trưởng Viện Môi trường Nông nghiệp, Bộ NN&PTNT đã trình bày về tiềm năng năng lượng sinh học Việt Nam và các giải pháp từ ngành Nông nghiệp góp phần thực hiện cam kết COP26.

Bà Phạm Hương Giang – Phó Trưởng phòng Năng lượng mới và Năng lượng tái tạo, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương đã cập nhật thông tin về khung pháp lý và các quy định khuyến khích phát triển năng lượng sinh học tại Việt Nam cũng như đề xuất các khuyến nghị nhằm tháo gỡ các rào cản hiện có. 

Ông Hoàng Anh Dũng – Giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư và Thương mại chia sẻ về thị trường các bon toàn cầu và tại Việt Nam. Bà Nguyễn Thúy Hà – Phó Trưởng Ban Vốn nước ngoài, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã trình bày về cách tiếp cận quỹ đầu tư quốc tế và khả năng vay vốn đối với các dự án năng lượng sinh học tại Việt Nam. 

Về phía Đức, ông Christoph Kwintkiewicz – chuyên gia quốc tế đã chia sẻ về công nghệ đồng phát trong các dự án năng lượng sinh khối và các kinh nghiệm có thể xem xét áp dụng tại Việt Nam.