PC Nghệ An: Tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện

Với địa bàn rộng, khí hậu khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, lượng khách hàng sử dụng điện lớn, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong các tháng hè, Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) đã chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh triển khai đồng bộ các chương trình tiết kiệm, sử dụng điện an toàn, hiệu quả.

Công ty Dệt may Hoàng Thị Loan là một trong những đơn vị sản xuất kinh doanh tiêu thụ lượng điện năng lớn, với đặc thù nhà máy sử dụng nhiều động cơ, phải đảm bảo độ ẩm cho người lao động, trung bình hàng tháng nhà máy tiêu thụ 3,76 triệu kWh, với số tiền chi trả gần 6 triệu đồng. Nếu không tìm được các giải pháp để tiết kiệm điện thì hiệu quả sản xuất thấp, thu nhập của người lao động sẽ bị ảnh hưởng.

Hưởng ứng tích cực chương trình “Tiết kiệm điện” do PC Nghệ An phát động, Công ty triển khai thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện như: Thay thế các thiết bị cũ tiêu hao điện cao, xem xét lắp biến tần cho các thiết bị cũ, thay thế toàn bộ 2.000 bộ đèn led tiết kiệm điện, cải tạo các buồng điều hòa, nâng cao hiệu quả làm mát tiết kiệm điện; phát huy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong toàn công ty.

Ông Nguyễn Tô Cảnh - Tổng giám đốc Công ty Dệt may Hoàng Thị Loan cho biết: “Với tổng điện tiêu thụ bình quân hàng tháng lớn, tiền điện chiếm tỷ trọng tương đối cao (10,17%) trong giá thành sản phẩm. Việc tiết kiệm điện có tính chất sống còn với hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Do đó chúng tôi đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các phương án tiết kiệm điện. Nhờ đó, lượng điện năng tiêu thụ, hao phí giảm rất đáng kể, mang lại rất nhiều lợi ích cho công ty, tăng năng suất, sản lượng, tăng lợi nhuận, giảm giá thành sản phẩm, cạnh tranh với thị trường, có điều kiện tăng thu nhập cho người lao động và đưa công ty ngày càng phát triển”.

Tại các địa phương trong toàn tỉnh, PC Nghệ An cũng đồng loạt triển khai các chương trình tiết kiệm điện. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền trong mùa nắng nóng, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức các hoạt động lồng ghép tuyên truyền đến tất cả các khu dân cư, trường học về chương trình tiết kiệm điện; ký cam kết tiết kiệm điện đối với các cơ quan hành chính sự nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất trong mùa nắng nóng.

Phối hợp với Sở Công Thương làm việc trực tiếp với các khách hàng sản xuất kinh doanh trọng điểm, yêu cầu thực hiện kế hoạch kiểm toán năng lực, quản lý năng lượng, như: Công ty CP dệt may Hoàng Thị Loan, Nhà máy tinh bột sắn Intimex, Công ty sữa TH... Tại các địa bàn trọng điểm, công ty phối hợp mở lớp tập huấn sử dụng tiết kiệm năng lượng cho các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng siêu thị...

Ở các huyện, thành thị như: Đô Lương, Thanh Chương, Nghĩa Đàn, TP.Vinh, TX.Cửa Lò… từ đầu tháng 5, Điện lực đã phối hợp tổ chức lễ phát động phong trào thi đua “Gia đình tiết kiệm điện năm 2016”. Mục tiêu của chương trình là tổ chức vận động các hộ gia đình sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt sử dụng điện tiết kiệm trong các tháng 5, 6,7,8,9,10 năm 2016, giảm sản lượng điện 10% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Vương Đình Thành - Giám đốc Điện lực Đô Lương cho biết: Theo chủ trương của công ty, chúng tôi đã triển khai chương trình tiết kiệm điện đến từng thôn, xóm và xây dựng mô hình gia đình tiết kiệm điện tại xã Yên Sơn. Việc xây dựng mô hình gia đình tiết kiệm điện nhằm tạo sức lan tỏa trong cộng đồng để nhà nhà tiết kiệm điện, người người tiết kiệm điện. Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ góp phần hình thành thói quen và kĩ năng sử dụng điện tiết kiệm, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng hướng tới thông điệp của chương trình “Tiết kiệm hôm nay, thắp sáng ngày mai”. Các hộ đạt danh hiệu gia đình tiết kiệm điện sẽ tiếp tục vận động người thân cùng thực hiện chương trình; mỗi hộ gia đình phải là một sứ giả tuyên truyền tiết kiệm điện tại khu dân cư đang sinh sống và nơi làm việc.

Ông Trần Ngọc Tuyên - Phó Phòng Kinh doanh Công ty Điện lực Nghệ An cho biết: Ngoài việc chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị, địa phương làm tốt công tác sử dụng điện an toàn, hiệu quả, để làm gương, Công ty Điện lực Nghệ An đã có “Thông báo tiết kiệm điện nơi công sở” gửi đến các phòng, ban trong Công ty. Theo đó, tại các phòng làm việc khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc phải tắt hết các thiết bị không cần thiết, không để thiết bị ở trạng thái chờ; tăng cường tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng phòng làm việc; sử dụng quạt khi thời tiết không quá nóng; các thiết bị điện mua sắm mới phải có dán nhãn tiết kiệm điện...

Với nhiều giải pháp tiết kiệm điện được triển khai quyết liệt, đồng bộ trên địa bàn toàn tỉnh, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2016, sản lượng điện năng tiết kiệm lũy kế của Công ty Điện lực Nghệ An đạt hơn 14,5 triệu kWh, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ điện cho khách hàng.

Ông Trịnh Phương Trâm - Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An chia sẻ: “Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong các tháng hè, chúng tôi kêu gọi mỗi người dân cùng hưởng ứng và chia sẻ với ngành Điện bằng nhiều hành động thiết thực, sử dụng điện một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất. Thành công lớn nhất của các chương trình tiết kiệm điện là đã hình thành trong cộng đồng xã hội ý thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, trong đó có việc sử dụng điện”.


  • 05/07/2016 04:17
  • Nguồn bài, ảnh: baonghean.vn