Ổ cắm điện thông minh tiết kiệm năng lượng và giảm rác thải điện tử

Ổ cắm thông minh (SEOS) là công nghệ đang được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore. Nó kết hợp một mạng lưới các miếng che thông minh thay thế những miếng che hiện có trên các ổ cắm điện, cùng với các miếng NFC (công nghệ giao tiếp tầm ngắn) được dán vào phích cắm trên dây nguồn của mỗi thiết bị. Tất cả các ổ cắm trong nhà đều được kết nối qua Wi-Fi với một máy chủ trung tâm.

Nguyên mẫu của hệ thống ổ cắm điện thông minh (SEOS)

Mặc dù hiện nay có nhiều đồ gia dụng có thể được giám sát và điều khiển từ xa thông qua Internet nhưng mỗi thiết bị đều phải kết hợp thiết bị điện tử Internet of Things (IoT) chuyên biệt. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore đã tạo ra một hệ thống đơn giản hơn, di chuyển các thiết bị điện tử đó đến ổ cắm trên tường của gia đình.

Khi phích cắm được đẩy vào một trong các ổ cắm, đầu đọc NFC trong ổ cắm đó có thể nhận dạng thiết bị bằng một mã duy nhất trên nhãn dán. Sau đó, máy chủ sẽ tra cứu các thông số kỹ thuật điện của thiết bị đó trong cơ sở dữ liệu. Người dùng có thể bật và tắt thiết bị đó qua internet, chỉ bằng cách bật hoặc tắt nguồn ổ cắm. Khi thiết bị không được sử dụng, nó sẽ không tạo ra bất kỳ dòng điện nào, khác với ổ cắm thông thường vẫn tốn một lượng điện khi ở chế độ chờ.

Hệ thống cũng cho phép người dùng kiểm tra xem thiết bị có bị vô tình bật hay không bằng cách theo dõi thời gian thực rút ra từ ổ cắm. Ngoài ra, có thể hẹn giờ các ổ cắm riêng lẻ để tự động bật và tắt thiết bị vào những thời điểm cụ thể trong ngày. Mặt khác, nếu hệ thống phát hiện thấy một thiết bị đang sử dụng dòng điện nhiều hơn mức quy định, nó sẽ tự động ngắt ổ cắm để giữ cho thiết bị không quá nóng.

Chi phí khoảng 80 đô la Mỹ cho mỗi ổ cắm để lắp đặt hệ thống SEOS và công nghệ này sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng từ 30-60%, tùy thuộc vào kích thước của ổ điện. SEOS cũng giúp giảm lượng rác thải điện tử, vì mỗi thiết bị sẽ không cần phải kết hợp IoT của riêng nó.


  • 24/05/2021 09:05
  • Thảo Nguyên (theo New Atlas)