Nước sạch nhờ... năng lượng mặt trời

Kenya vừa khai trương nhà máy xử lý nước, hoạt động nhờ năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới. Từ việc đầu tư này, hàng chục ngàn người dân địa phương có thể tiếp cận với nguồn nước sạch.

Nhà máy xử lý nước được tổ chức phi lợi nhuận quốc tế Give Power (trụ sở chính tại California, Mỹ) xây dựng tại thành phố cảng Kiung, gần biên giới Somalia, hoạt động nhờ các tấm pin năng lượng mặt trời. Mỗi ngày, nhà máy này khử mặn và lọc khoảng 80.000 lít nước biển, đủ cung cấp cho hơn 35.000 người.

“Tôi cho rằng, đây là bước tiến tích cực. Trước đây, người dân ở Kiung sử dụng nguồn nước chứa đầy chất bẩn và ký sinh trùng, dẫn đến bệnh tật. Tôi hi vọng, nhà máy xử lý nước sẽ cải thiện được tình hình” – ông Hayes Barnard, Chủ tịch Give Power cho biết.

Khu vực Kiung thường xuyên gặp hạn hán. Trước đây, để tiếp cận nguồn nước uống được, người dân phải đi bộ hàng tiếng đồng hồ. Để tắm giặt, người dân phải sử dụng nước bẩn, thậm chí nước biển. Điều đó gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Để có một gallon nước sạch (khoảng 3,8 lít), người dân Kiung chỉ phải trả tượng trưng 1 cent (0,01 USD). Tổ chức Give Power cho biết sẽ xây dựng các nhà máy xử lý nước tương tự ở Colombia và Haiti.

Hiện tại, Give Power tập trung phát triển các trạm xử lý nước hoạt động nhờ năng lượng mặt trời. Với chi phí 20 USD, Give Power có thể đảm bảo cung cấp đủ nước cho 1 người dân trong vòng 20 năm.

Link gốc


  • 17/03/2020 11:23
  • Nguồn: giaoducthoidai.vn