Nông nghiệp tiết kiệm năng lượng của người Israel

Gom nước từ khí trời, dùng thuốc trừ sâu sinh học... đã giúp Israel lo đủ lương thực từ những năm 50 ở thế kỷ trước, và thúc đẩy nền nông nghiệp bền vững. Đây là những bài học quý cho thế giới, đặc biệt là cho các nước đang phát triển.

1. Công nghệ “gom nước” trong không khí

Công ty công nghệ Tal-Ya Water Technologies (TWT), của Israel mới đây đã cho ra đời công nghệ tưới nước bằng khay nhựa tái chế, gom nước từ hơi ẩm có trong không khí, tiết kiệm được khoảng 50% lượng nước dùng cho nông nghiệp.

Đây là loại khay vuông có răng cưa, được làm từ nhựa tái chế, có các bộ lọc tia cực tím, kèm theo phụ gia là vôi bao quanh gốc cây. Với sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm, hơi nước được hình thành, đọng lại trên bề mặt của khay sau đó qua các rãnh đi thẳng vào rễ cây.

Nếu trời mưa, các khay này sẽ hứng nước mưa, làm tăng hiệu quả hiệu tưới tiêu cho từng mm nước cao tới 27 lần. Chưa hết, các khay này còn có nhiệm vụ hạn chế ánh mặt trời, khống chế cỏ dại, bảo vệ cây trồng trước sự thay đổi nhiệt độ tại vùng sa mạc, đất cằn, đồng thời làm giảm sự ô nhiễm cho nguồn nước ngầm.

2. Nuôi cá trong sa mạc

Nhiều quốc gia đau đầu bởi muốn phát triển nghề cá nhưng diện tích nuôi trồng lại hạn hẹp bởi thiếu nguồn nước. Để khắc phục tình trạng này người Israel đã phát minh ra công nghệ GFA, có nghĩa, nuôi cá mọi nơi  (Grow Fish Anywhere).

Công nghệ GFA sử dụng các vi khuẩn để làm sạch bể nuôi cũng như mầm bệnh cho cá nên ao nuôi không cần thay nước

Thực chất đây là hệ thống nuôi cá khép kín và có thể lắp đặt ở bất cứ nơi nào, không phụ thuộc vào các điều kiện về điện, nguồn nước cũng như môi trường bên ngoài, nó cho phép loại bỏ các vấn đề về làm sạch môi trường trong nuôi cá thông thường, và không phụ thuộc vào nguồn nước.

Đặc biệt, GFA sử dụng các vi khuẩn để làm sạch bể nuôi cũng như mầm bệnh cho cá nên ao nuôi không cần thay nước, không cần vệ sinh nên mang tính kinh tế cao. Năm 2010, công nghệ GFA đã được người Mỹ ứng dụng, xây dựng cơ sở sản xuất được 100 tấn cá, chủ yếu là cá tráp biển và cá rô phi.

3. Sản xuất thực phẩm từ khí nhà kính

Seambiotic, công ty công nghệ sạch của Israel mới đây đã xây dựng một trang trại tảo thương mại tại Trung Quốc, Mỹ và Itali.

Tảo là loài thưc vật có thể mang lại giá trị cao gấp 30 lần so với bất kỳ loại cây trồng nào, đặc biệt là nguyên liệu cho sản xuất nhiên liệu sinh học và cũng là “nhà máy” sản xuất dưỡng khí ôxy cho con người, cho thiên nhiên.

Thức ăn chính của tảo là CO2 và ánh sáng, hệ thống của Seambiotic sẽ tận dụng CO2  thải từ các nhà máy biến thành nguồn cung cấp thức ăn cho tảo.  Rất nhiều nơi như châu Phi và Trung Đông, ánh sáng mặt trời phong phú nên việc nuôi tảo rất thuận lợi, một mũi tên trúng nhiều đích.

 

 

 


  • 07/06/2016 03:01
  • Khắc Nam (Theo ISRAEL21C- 4/2016 )