Nhiều tỉnh, thành phố đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình VNEEP3

Đó là thông tin ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết tại hội thảo “Tổng kết và đào tạo về xây dựng kế hoạch của địa phương thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 (VNEEP3)”.

Các đại biểu tham dự hội thảo - Ảnh: Thành Trung.

Hội nghị do Bộ Công Thương và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp tổ chức ngày 16/4 tại Hà Nội.

Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) - Trịnh Quốc Vũ đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của ADB và các tổ chức phát triển quốc tế đã đồng hành cùng Bộ Công Thương trong việc triển khai các hoạt động về năng lượng nói chung và lĩnh vực sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nói riêng.

Các địa phương và khu vực tư nhân đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các mục tiêu của Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2019 – 2030 (chương trình VNEEP3). Do đó, sự hỗ trợ của Ngân hàng ADB  trong việc giúp các địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình VNEEP3 là rất cần thiết. Đến nay,  gần 50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình VNEEP3.

Các đại biểu cũng chia sẻ bài học kinh nghiệm, những khó khăn trong quá trình triển khai Chương trình VNEEP3 tại địa phương, bao gồm những vướng mắc về chính sách (hiện chưa có Thông tư hướng dẫn sử dụng ngân sách triển khai chương trình VNEEP3); mong muốn hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ Bộ Công Thương và các tổ chức quốc tế...

Thay mặt Ngân hàng ADB, Bà Huynjung Lee, chuyên gia cao cấp về năng lượng của Ngân hàng ADB nhấn mạnh nhu cầu năng lượng của Việt Nam cũng như các quốc gia Đông Nam Á ngày càng tăng cao. ADB hiện đang triển khai một số hoạt động để hỗ trợ một số quốc gia trong khu vực trong việc đảm bảo an ninh năng lượng.

Tại Việt Nam, Ngân hàng ADB triển khai các hoạt động về tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà, chiếu sáng thông minh, năng lượng tái tạo, và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Năm 2020, hoạt động hỗ trợ 6 tình, thành phố xây dựng Kế hoạch triển khai chương trình VNEEP3 đã hoàn thành, góp phần đạt được các mục tiêu của chương trình VNEEP3.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương và ADB sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động để thúc đẩy các hoạt động của chương trình VNEEP3, đặc biệt là các hoạt động tại các địa phương, doanh nghiệp trên toàn quốc.