Nhật Bản: Mục tiêu phát triển năng lượng hydro

Nhật Bản một quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch đang "đặt cược" lớn vào hydro trong ngành công nghiệp, sản xuất điện, giao thông. Dấu hiệu cho thấy họ sẽ đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Chiến lược xanh mới của Nhật Bản dựa vào hydro để cắt giảm sự phụ thuộc trên nhiên liệu hóa thạch. Trong những tháng gần đây, hydro đã thu được một lượng lớn sức hút khi các chính phủ, tổ chức quốc tế và các nhà siêu quản lý dầu khí cho rằng nó có thể là chìa khóa để giúp khử carbon cho các ngành công nghiệp sử dụng nhiều khí thải trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Nhật Bản phụ thuộc rất nhiều vào dầu thô, khí đốt tự nhiên và than nhập khẩu, vì vậy tham vọng giảm bớt 90% sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đã được kỳ vọng rộng rãi trong các kế hoạch không ròng.

Tuy nhiên, không giống như các nền kinh tế lớn khác, Nhật Bản không thể phụ thuộc quá nhiều vào năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió vì diện tích mà nước này có thể đặt các trang trại năng lượng này là hạn chế.

Vì vậy, Nhật Bản đang chuyển sang sử dụng hydro với sự hỗ trợ cho ngành công nghiệp và sắp công bố các mục tiêu khả thi về lượng hydro trong nhiên liệu hóa thạch có thể thay thế trong 30 năm tới.

"Đặt cược" hydro là một "canh bạc" lớn đối với Nhật Bản xét trên thực tế là các công nghệ hydro bao gồm cả điện phân sẽ cần rất nhiều đầu tư để có thể dễ dàng mở rộng và quan trọng hơn là tiết kiệm chi phí.

Nhưng nếu Nhật Bản thành công trong việc chuyển dần nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn carbon thấp, bao gồm một phần lớn hydro, thì nước này có thể cho thế giới thấy rằng nền kinh tế hydro có thể đạt được.

“Điều thay đổi cuộc chơi thực sự ở đây là nếu có một bước đột phá ở Nhật Bản và toàn bộ chuỗi giá trị được tìm ra để phục vụ thị trường Nhật Bản, tôi nghĩ sẽ áp dụng nhanh chóng hydro trên toàn thế giới”, David Crane, cựu Giám đốc điều hành tại Công ty NRG Energy của Mỹ, hiện là thành viên hội đồng quản trị của công ty sản xuất điện lớn nhất Nhật Bản JERA Co, nói với The Wall Street Journal.

Link gốc


  • 21/06/2021 10:52
  • Nguồn: https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/