Nhà chờ xe buýt thông minh sử dụng năng lượng mặt trời tại Hàn Quốc

Những nhà chờ xe buýt thông minh sử dụng năng lượng mặt trời vừa được triển khai đầu tháng 8/2020, tại 10 trạm xe buýt đông đúc nhất tại quận Seongdong (Thủ đô Seoul, Hàn Quốc), với mục tiêu bảo vệ hành khách khỏi nắng, bụi mà còn ngăn chặn được cả virus, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh như COVID-19.

Theo đó, mỗi nhà chờ xe buýt thông minh được lắp đặt một hệ thống điều hòa với đèn khử khuẩn bằng tia cực tím có khả năng tiêu diệt từ 96 - 99% các loại virus và làm mát không khí. Cửa kính của nhà chờ có camera ảnh nhiệt, tự động chặn những người bị sốt cao sau khi kiểm tra thân nhiệt. Cửa chỉ mở khi thân nhiệt của hành khách ở mức dưới 37,5oC.

Ngoài ra, bên trong nhà chờ còn có máy cung cấp nước rửa tay sát khuẩn. Các hành khách được yêu cầu mang khẩu trang, đứng cách nhau ít nhất 1m. Bên cạnh đó, ngoài nhà chờ còn trang bị camera giám sát thông minh, được kết nối với màn hình kỹ thuật số lắp đặt bên trong giúp báo hiệu về tuyến xe buýt và tàu điện ngầm đang đến gần, giúp cho hành khách tiện theo dõi.

Để hành khách không bị lỡ chuyến, các thông tin thời gian chuyến xe được hiển thị đầy đủ trên bảng điện tử và tình hình giao thông bên ngoài cũng được phát trực tiếp qua màn hình. Hành khách trong lúc đứng chờ xe buýt có thể sạc điện thoại và truy cập wifi miễn phí. Nhà chờ có thể hoạt động liên tục ngay cả khi bị mất điện nhờ hệ thống điện mặt trời được lắp đặt trên mái nhà và một bộ lưu trữ điện dự phòng.

Một nhà chờ xe bus sử dụng năng lượng mặt trời tại quận Seongdong (Seoul, Hàn Quốc). Nguồn ảnh: edition.cnn.com.

Một tính năng rất độc đáo của nhà chờ xe buýt thông minh là ứng dụng hệ thống điều khiển và quản lý internet vạn vật (IoT), giúp những nhà chức trách kiểm soát, điều khiển nhiệt độ, ánh sáng, hiển thị nội dung từ xa mà không cần trực tiếp đến nhà chờ, không phải rời khỏi văn phòng. Nếu hệ thống trí tuệ nhân tạo phát hiện hành vi phạm pháp hay hỏa hoạn, Văn phòng quận sẽ ngay lập tức gửi thông tin đến cảnh sát và cứu hỏa.

Ông Kim Hwang-yun, quan chức phụ trách dự án nhà chờ xe buýt thông minh này cho biết, họ cố gắng ứng dụng tất cả các biện pháp chống COVID-19 có sẵn vào nhà chờ để bảo vệ người dân tốt hơn.

Hiện nay, các nhà chờ xe buýt thông minh sử dụng năng lượng mặt trời ở Seongdong do Công ty điện tử LG hỗ trợ về thiết kế và công nghệ. Chi phí lắp đặt cho mỗi nhà chờ này vào khoảng 100 triệu won (khoảng 84.000 USD).


  • 17/08/2020 02:27
  • Phạm Tân (Theo edition.cnn.com)