Ngành năng lượng mặt trời tại Nga bắt đầu khởi sắc

Trang tin năng lượng tái tạo Ấn Độ, Saurenergy (SEC) số đầu tháng 11/2021 trích dẫn nguồn tin tờ Thời báo Moscow (NMT) của Nga cho hay, lĩnh vực năng lượng mặt trời (NLMT) của Nga hiện đang mở rộng nhờ chính sách, chương trình hỗ trợ tài chính từ chính phủ.

Ngành năng lượng mặt trời tại Nga bắt đầu khởi sắc. Nguồn ảnh: Internet 

Tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tổ chức tại Glasgow, Anh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra cam kết, Nga phấn đấu đạt mức trung lập carbon vào năm 2060.

Hiệp hội Phát triển Năng lượng tái tạo Nga (RREDA) cho biết, NLMT là năng lượng tái tạo phát triển mạnh nhất hiện nay bởi công nghệ đã được cải tiến, giá thành giảm, chỉ còn trong giới hạn 4.300 rúp đến 6.300 rúp ($ 62-92) cho mỗi megawatt-giờ, tùy thuộc vào vị trí địa lý và mức cạnh tranh của từng địa phương.

Anton Usachev, Phó giám đốc công ty sản xuất tấm quang điện mặt trời lớn nhất ở Nga - HEVEL cũng đồng tình quan điểm của RREDA và cho rằng, ở đất nước Nga nhiệt độ thường thấp, ít nắng không có nghĩa là nước này không thể sản xuất được NLMT quy mô lớn.

Còn công ty năng lượng tái tạo Unigreen Energy có trụ sở ở Moscow thì cho biết, họ đã nhận được thông báo từ chính phủ, mở rộng lĩnh vực NLMT càng nhanh càng tốt.

Chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính, sẵn sàng mua năng lượng để đưa vào nguồn lưới điện địa phương. Theo Unigreen Energy, Nga có đủ nhiệt hay bức xạ mặt trời để sản xuất NLMT.

Các chuyên gia của Unigreen và HEVEL đều nhất trí, nhiều khu vực ở Bắc Cực (Nga) cũng có thể được hưởng lợi từ các trạm năng lượng kết hợp giữa NLMT với  diesel, giúp giảm chi phí và giải quyết vấn đề về chuỗi cung ứng và thiếu hụt năng lượng. 

“Chính quyền địa phương có thể cắt giảm chi phí cho nhiên liệu diesel. Nhưng quan trọng hơn, mọi người đều được lợi, có thể nhận được nguồn cung về điện 24/7”, Phó giám đốc Usachev cho hay.

Theo đánh giá của các chuyên gia năng lượng tái tạo Nga, giá lạnh Bắc Cực thực sự giúp bảo tồn năng lượng mặt trời. Các tấm quang điện mặt trời ít bị tổn thất năng lượng hơn khi chúng sinh điện trong thời tiết lạnh giá. Vào một ngày nắng đẹp, một tấm quang điện mặt trời ở Bắc Cực có thể tạo ra điện năng cao gấp 2 lần tấm quang điện mặt trời ở Marốc.

Nga đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn trong nỗ lực chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng sạch khác nhưng nếu sớm khai thác nguồn NLMT sẽ giúp dần giải được bài toán này.

Theo Greenpeace Russia, hiện tại, nền kinh tế toàn cầu nhận được khoảng 10% điện năng từ các nguồn năng lượng mặt trời và gió, trong khi đó ở Nga, thị phần năng lượng mặt trời hiện mới chỉ đạt 0,2%. 

Theo Tatiana Lanshina, Giám đốc Hiệp hội Target Number Seven, để giải quyết vấn đề này Điện Kremlin đã đưa ra các quy định mới về phát thải carbon và ô nhiễm không khí, một số khu vực đang bắt đầu xem xét việc cắt giảm sự lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, và ngày càng nhiều các nhà máy NLMT được mọc lên trên lãnh thổ Nga trong thời gian gần đây.

 

 

 


  • 23/11/2021 02:14
  • KN (Theo SEC/TMT-11/2021)