Nếu ở miền Bắc nên mua điều hòa hai chiều

Mùa nắng nóng đã đến, nhiều gia đình phân vân lựa chọn chiếc điều hòa cho mình để vượt qua cái nóng bức, oi ả đến khó chịu của mùa hè. Tuy nhiên, khi mua sắm, nhiều người lại phân vân giữa loại máy điều hòa một hay hai chiều?

Lựa chọn một hay hai chiều?

Về sự băn khoăn của một số gia đình, anh Nguyễn Khắc Cần, nhân viên tư vấn của nhãn hàng Sanyo Việt Nam cho biết: Điều hòa một chiều chỉ có tác dụng làm lạnh. Loại này chỉ dùng làm mát, thích hợp cho những ngày nóng nực của mùa hè. Điều hòa hai chiều chỉ sử dụng ở các vùng có mùa đông. Nó đổi ngược chiều làm lạnh thành máy sưởi, giữ nhiệt độ phòng trung bình ở 25 - 26oC là. Máy điều hòa hai chiều thường đắt gấp rưỡi hoặc gấp đôi máy điều hòa một chiều, tuy hình thức giống hệt nhau và cùng hãng sản xuất, chỉ khác model.

Anh Cần cũng tư vấn: Nếu bạn ở miền Bắc thì việc mua điều hòa nhiệt độ hai chiều sẽ tiện lợi hơn bởi khí hậu miền Bắc có mùa hè oi nóng và mùa đông giá lạnh. Sử dụng điều hòa hai chiều sẽ giúp căn phòng của bạn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Lựa chọn điều hòa một hay hai chiều phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình. Ảnh minh họa

Đặc biệt khi gia đình bạn có cả người già và trẻ nhỏ, sức đề kháng kém thì điều hòa nhiệt độ hai chiều sẽ giúp cân bằng nhiệt độ trong căn phòng. Bất kể mùa hè hay mùa đông, nhiệt độ trong nhà của bạn sẽ vẫn giữ ổn định khiến cho cả gia đình cảm thấy dễ chịu. Hơn nữa, sử dụng điều hòa chế độ sưởi vào mùa đông còn tiết kiệm hơn sưởi bằng điện gấp nhiều lần. Với những gia đình có phòng ngủ kín, nếu không có nhu cầu sưởi ấm vào mùa đông cũng có thể cân nhắc lựa chọn loại máy điều hòa hai chiều này.

Còn với những gia đình ở miền Nam, nơi chỉ có mùa nắng, thì các gia đình có thể mua điều hòa một chiều để tiết kiệm chi phí. Vì chức năng làm ấm không cần phải sử dụng ở những vùng nhiệt đới này.

Anh Cần khuyên bạn nên cân nhắc kỹ về nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện khí hậu nơi bạn đang sống để có thể chọn mua loại máy lạnh phù hợp với mình.

Lựa chọn điều hòa phù hợp với diện tích căn phòng

Diện tích phòng dưới 15m2 chọn điều hòa công suất từ 9000 BTU đến 10.000 BTU.

Diện tích phòng từ 15 m2 - 20 m2 chọn công suất khoảng 12.000 BTU.

Diện tích phòng khoảng 20m2 - 25 m2 chọn công suất khoảng 15.000 BTU.

Diện tích phòng khoảng 30 m2 chọn công suất khoảng 18.000 BTU.

Diện tích phòng dưới 40 m2 chọn công suất khoảng 24.000 BTU.

 


  • 05/05/2015 02:42
  • Lê Minh