Nên chọn mua và sử dụng máy phát điện như thế nào?

Nếu bạn muốn mua và sử dụng máy phát điện hiệu quả, những lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích cho bạn có thể sử dụng máy bền, tiết kiệm nhiên liệu tối đa nhất.

Trước khi mua:
+ Bạn cần tính toán và nên chọn máy có công suất lớn hơn 15% công suất của các thiết bị điện sử dụng trong gia đình.
+ Bạn cũng nên chọn mua máy động cơ máy phát lực loại 4 thì, dùng loại xăng không pha chì, bởi loại máy này chạy êm hơn máy loại 2 thì, ít khói, ít mùi. Khi máy chạy êm sẽ giúp ít tiêu tốn nhiên liệu hơn nhiều so với các máy khác.
 
Khi sử dụng: 
+ Bạn nên thường xuyên kiểm tra mức dầu máy dùng bôi trơn và nước làm mát sau 50 đến 100 giờ chạy máy đầu tiên. Cùng với đó, kiểm tra sự rò rỉ dầu máy và nguyên liệu, độ căng dây đai quạt gió, thay mới dầu máy và vệ sinh bộ lọc dầu máy.
+ Sau 500 giờ chạy máy, người sử dụng nên kiểm tra và vệ sinh sạch hệ thống làm mát, thay mới dầu máy và vệ sinh thay mới bộ lọc dầu máy. Nắp xăng phải được đậy kín, cần trang bị phòng chống cháy nổ.
+ Một điều đáng quan tâm hơn nữa là nên biết cách tính định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện để dự trù nhiên liệu thích hợp, tránh thiếu hụt và lãng phí nhiên liệu.
+ Kiểm tra thường xuyên và bảo dưỡng định kì. Bảo trì và sửa chữa cẩn thận, bảo trì cả mặt van, áp suất phun, thời gian cấp dầu, kịp thời loại bỏ cặn và tạp chất trong két nước.
+ Đối với những máy phát điện chạy bằng dầu diesel  thì người dùng nên loại bỏ cặn than. Khi động cơ đang vận hành, quá trình đốt cháy sẽ sản sinh ra nhiệt độ cao làm cho muội than kết tinh ở lỗ khí, ống cấp dầu, piston. Nếu không kịp thời loại bỏ những cặn than này thì không những khiến cho máy phát điện tốn thêm nhiều nhiên liệu mà còn ảnh hưởng đến quá trình vận hành của tổ máy.
+ Thường xuyên loại bỏ những tạp chất lắng đọng ở đáy két nước. Nếu không thanh thải định kì, ống dầu và piston sẽ tắc, dẫn đến thời gian cấp dầu sai lệch, lượng dầu không đều, phun nhiên liệu kém, dẫn đến cần nhiều nhiên liệu đầu vào hơn.
+ Duy trì nhiệt độ nước ổn định. Nhiệt độ nước làm mát nên duy trì ở nhiệt độ 45 - 65 độ C. Nhiệt độ nước quá thấp dẫn đến không đốt cháy được hết nhiên liệu, tăng phụ tải cho máy. Nước làm mát không nên sử dụng nước thải, nước đục hay nước mưa.
+ Không nên cho máy hoạt động quá tải. Vận hành trong tình trạng quá tải sẽ khiến cho máy bốc khói, không thể hoạt động hết công suất, tiêu hao lượng lớn nhiên liệu, đồng thời cũng làm giảm tuổi thọ của các bộ phận khác.


  • 31/05/2016 02:42
  • Đinh Thắng (Tổng hợp)