Năng lượng tái tạo hấp dẫn vốn ngoại

Lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo (NLTT) thời gian gần đây có sức hấp dẫn đặc biệt với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đây là tín hiệu tốt nhằm đảm bảo nhu cầu năng lượng cho phát triển đang gia tăng nhanh chóng tại Việt Nam.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng đã có buổi làm việc với Tập đoàn Shire Oak International (Anh) về chính sách thu hút đầu tư của địa phương vào lĩnh vực NLTT.

Tại buổi làm việc, ông Chris Hooun - Giám đốc chiến lược toàn cầu của Shire Oak International cho biết, tập đoàn muốn đầu tư vào Đồng Nai với hình thức kết hợp với các DN, trường học, bệnh viện, cơ quan, ban ngành để triển khai dự án điện mặt trời áp mái. Theo đó, tập đoàn sẽ đầu tư, lắp đặt toàn bộ thiết bị và khi phát điện sẽ bán lại cho các đơn vị thuê mái nhà xưởng.

NLTT cũng là lĩnh vực tỉnh Đồng Nai đang mời gọi, khuyến khích đầu tư. Do đó, tỉnh sẽ tạo điều kiện để Tập đoàn Shire Oak International kết nối với các DN trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trao đổi, hợp tác đầu tư điện áp mái.

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2020, cả nước thu hút được 5,1 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, phân phối điện; chiếm 18% tổng vốn đầu tư cả năm và cao gấp 38 lần so với vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, phân phối điện giai đoạn 5 năm trước đó. 3 tháng đầu năm 2021, lĩnh vực này thu hút 160 dự án với tổng vốn đăng ký 33,56 triệu USD, là lĩnh vực hấp dẫn FDI lớn thứ 3 sau công nghiệp chế biến, chế tạo và hoạt động kinh doanh bất động sản.

Rất nhiều dự án FDI lớn của những tập đoàn tên tuổi trên thế giới đã đầu tư vào lĩnh vực NLTT tại Việt Nam. Điển hình trong số đó phải kể đến Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Trung tâm Nhiệt điện LNG tỉnh Bạc Liêu), có tổng vốn đăng ký lên tới 4 tỷ USD của nhà đầu tư Singapore với mục tiêu sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng LNG được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2020.

Cũng trong năm 2020, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) (Đan Mạch) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với UBND tỉnh Bình Thuận phát triển điện gió ngoài khơi La Gàn (Bình Thuận), có tổng công suất lên tới 3,5GW. Với chi phí vốn đầu tư ước tính lên đến 10 tỷ USD, đây được đánh giá là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam…

Link gốc


  • 27/04/2021 09:49
  • Nguồn: congthuong.vn