Nam sinh lớp 12 "trình làng" ô tô dành cho người khuyết tật chạy bằng năng lượng mặt trời

Sau sự thành công của 2 chiếc ô tô sử dụng năng lượng mặt trời, em Ngô Việt Cường, học sinh lớp 12A11 trường THPT Tống Văn Trân (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) tiếp tục “trình làng” chiếc ô tô thứ 3, hướng tới người dùng là người khuyết tật.

"Cận cảnh" chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời dành cho người khuyết tật của nam sinh Ngô Việt Cường.

Chiếc xe có chiều dài 2,4m, rộng 1,2m và cao 1,65m. Xe được trang bị tổng cộng 8 tấm pin năng lượng mặt trời với tổng công suất là 600W đặt xung quanh xe để có thể tối ưu nhất nguồn ánh sáng vì khi di chuyển nắng không chỉ chiếu vào một hướng.

Nếu có thể hoạt động hết công suất thì những tấm pin này có thể sạc đầy cho hệ thống bình chứa năng lượng trong vòng 5h đồng hồ. Chiếc xe sử dụng nguồn năng lượng từ 5 bình ắc quy 40Ah cho phép xe có thể di chuyển với quãng đường khoảng 50km với 1 lần sạc. Xe được trang bị cổng sạc điện từ điện lưới 220V "phòng bị" cho những ngày nắng yếu.

Tốc độ tối đa của xe lên đến 30 km/h, khả năng mang tải tối đa 5 người và xe có cổng điện 220V để có thể sử dụng điện sinh hoạt khi cần thiết.

Điều đặc biệt ở chiếc xe này là ghế lái khi đi thì được cố định để người sử dụng có thể điều khiển dễ dàng, nhưng khi người khuyết tật muốn rời khỏi ô tô để tham gia lao động sản xuất, đi vào những đường nhỏ ngõ hẹp mà ô tô không vào được thì chiếc ghế sẽ tách thành 1 chiếc xe điện độc lập rời khỏi xe bằng cửa sau với 1 chiếc điều khiển. Khi bấm nút mở cửa sau xe tách ra thành 2 phần tạo thành mặt phẳng nghiêng để chiếc ghế lái rời ô tô một cách dễ dàng.

Chia sẻ về lý do thiết kế chiếc xe này, em Ngô Việt Cường cho biết, dựa trên các tiêu chí mang tính nhân văn khi hướng tới đối tượng sử dụng là người khuyết tật, bảo vệ môi trường khi khai thác nguồn năng lượng mặt trời và mang lại lợi ích kinh tế do giá thành sản xuất chiếc xe không quá đắt.

“Vì mục tiêu người sử dụng mà em muốn hướng đến là người khuyết tật, chính vì vậy thay vì chân phanh và chân ga như 2 phiên bản trước, em đã thay thế bằng tay phanh và tay ga lắp bên phải vô lăng để người khuyết tật có thể sử dụng chiếc xe một cách dễ dàng”, Cường nói.

Link bài gốc


  • 13/01/2020 10:53
  • Nguồn: Báo Gia đình Việt Nam