NREL nghiên cứu việc tái sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời

Trung tâm Thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia Hoa Kỳ (NREL) vừa tiến hành chương trình đánh giá toàn cầu về các giải pháp xử lý tấm pin năng lượng mặt trời đã qua sử dụng.

Trong tương lai pin năng lượng mặt trời sẽ được tái sử dụng - Ảnh: Guillherme Schneider on Unsplash

Tuổi thọ của một tấm pin năng lượng mặt trời là 30 năm. Cho đến nay, chưa có một kế hoạch cụ thể nào cho việc xử lý những tấm pin năng lượng mặt trời đã qua sử dụng. Dự tính đến năm 2050, sẽ có 80 triệu tấn chất thải từ pin năng lượng mặt trời đã qua sử dụng và đây là một thách thức lớn.

Theo NREL, pin năng lượng mặt trời được tạo bởi những nguyên liệu quý, có giá trị nhưng cũng độc hại. Hiện chưa có một quy chuẩn nào về việc tái sử dụng những nguyên liệu quý và xử lý những nguyên liệu độc hại này.

Đã có nhiều bài báo đánh giá về các giải pháp được đưa ra cho việc tái sử dụng pin năng lượng mặt trời, tuy nhiên, chưa có tổ chức nào thực hiện đánh giá mang tính toàn cầu về những giải pháp khả thi cho việc tái sử dụng sản phẩm này.

Một số nhà khoa học tập trung vào việc tái sử dụng tinh thể silicon, một nguyên liệu có trong 90% hệ thống pin năng lượng mặt trời. Giá trị của silicon được xác định bởi độ tinh khiết của nó. Tuy nhiên theo ý kiến của Silverman, một chuyên gia phần cứng về pin năng lượng mặt trời: “Để tạo ra silicon tinh khiết tốn rất nhiều chi phí”.

Dựa trên những nghiên cứu, các học nhà khoa học đã gợi ý triển khai các giải pháp giảm chi phí cho việc tái tạo và tăng khả năng quay vòng của nguyên vật liệu. Trong đó, có việc tập trung vào sản xuất những tấm silicon chất lượng hơn so với những sản phẩm hiện có trên thị trường. Những sản phẩm hiện nay mặc dù được quảng cáo là có thể quay vòng để tái sử dụng trực tiếp nhưng thực tế chúng vẫn bị nứt và không đáp ứng được tiêu chuẩn để tái sử dụng. Để những tấm silicon đạt được chất lượng mong muốn, các nhà khoa học nhấn mạnh việc tập trung nghiên cứu và phát triển quy trình sản xuất silicon tinh khiết.

Đồng thời, các nhà khoa học lưu ý rằng, để tránh lãng phí cần bắt đầu với việc tăng tuổi thọ của các tấm pin năng lượng mặt trời, sử dụng nguyên liệu hiệu quả hơn, sản xuất được nhiều điện hơn. “Chúng ta cần nghiên cứu các giải pháp xử lý chất thải bởi sự tích lũy chất thải sẽ vẫn cứ diễn ra và để lại hậu quả” Silverman nói. “Giống như sự tăng trưởng của tấm pin năng lượng mặt trời, sự gia tăng chất thải sẽ từ từ và tăng tốc dần. Chúng ta cần một quy trình xử lý đúng chuẩn”.


  • 06/08/2020 10:13
  • Lê Huyền (Theo renewableenergyworld.com)