Mỹ sử dụng bãi chôn lấp rác đã đóng cửa để sản xuất điện mặt trời

Trang tin môi trường trực tuyến Mỹ Environmentalleader (ELC) số trung tuần tháng 11/2021 trích dẫn báo cáo Future of Landfills Is Bright (Tiềm năng tương lai của các bãi rác công cộng - FLB) do Công ty tư vấn môi trường Mỹ RMI lập cho biết, một số thành phố, tiểu bang trên nước Mỹ đã bắt đầu chuyển đổi các bãi rác đã đóng cửa thành các địa điểm để sản xuất năng lượng sạch.

Bãi rác đã đóng cửa là nơi phù hợp để triển khai dự án điện mặt trời. Ảnh: ELC

Theo báo cáo, đây là nguồn tiềm năng lớn và nếu ứng dụng triệt để sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của Mỹ trong tương lai gần.

Ước tính có hơn 10.000 bãi chôn lấp rác đã đóng cửa tại Mỹ, tiềm năng 63 gigawatt (GW) công suất điện mặt trời. Nếu được thực thi, có thể tạo ra 83 terawatt giờ (TWh) điện sạch hàng năm.

Matthew Popkin, quản lý nhóm Chuyển đổi đô thị (Urban Transformation) của RMI, đồng tác giả báo cáo cho hay, các bãi rác đã đóng cửa là hạ tầng lý tưởng cho việc lắp đặt tấm quang điện mặt trời. Ngoài việc tạo ra năng lượng, chúng còn mang lại nhiều lợi ích khác cho cộng đồng, vừa giúp chính quyền tiểu bang và địa phương quản lý tốt vấn đề môi trường, lại tạo thêm nhiều việc làm mới, tăng thu nhập và nhiều lợi ích vô hình khác.

Hiện tại, 75% các dự án đã và đang được xây dựng tại bang Massachusetts, Connecticut, New Jersey và New York, nhưng ở một số nơi vẫn chưa được chú ý.

Đầu năm 2021, một khu đất rộng 240 mẫu Anh ở Houston đã được lắp đặt các tấm quang điện mặt trời, biến bãi rác hơn 80 năm thành một trang trại năng lượng mặt trời 52 megawatt, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2022. 

Theo FLB, do có lợi nhiều mặt nên các bang và chính quyền địa phương ở Mỹ hiện đang triển khai đại trà và quyết liệt; đưa ra nhiều gói kích cầu, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, biến các bãi rác thanh nơi sản xuất điện sạch, từng bước giúp chính phủ nhanh chóng đạt tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 hay Net Zero vào năm 2050.

Trang trại điện mặt trời ở bang Minnesota được xây dựng trên bãi rác đã đóng cửa. Ảnh: ELC

 

 

 


  • 23/11/2021 01:49
  • Khắc Nam (Theo ELC-11/2021)