Mỹ sẽ có con đường sạc xe điện cảm ứng đầu tiên vào năm 2023

Năm 2023, Mỹ sẽ đưa vào khai thác cung đường sạc xe điện cảm ứng đầu tiên được xây dựng gần nhà ga trung tâm ở Detroit, Michigan.

Mỹ sắp có con đường sạc xe điện cảm ứng đầu tiên. Ảnh: Roboticsandautomationnews/Inceptivemind

Trang tin kinh doanh trực tuyến Anh Businesswire (BWC) số ra đầu tháng 2/2022 cho hay, công ty khởi nghiệp Electreon (Israel) sẽ xây dựng dự án thí điểm sạc xe cảm ứng tại trung tâm Detroit, Michigan, Mỹ.

Thí điểm này nằm trong khuôn khổ dự án Electric Road System (Hệ thống đường bộ cấp điện hay ERS). Đây là hệ thống đường sạc xe điện cảm ứng đầu tiên tại Mỹ.

Stefan Tongur - Phó chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh của Electreon tại Mỹ cho biết, công nghệ của Electreon hỗ trợ các loại xe điện từ xe buýt vận chuyển công cộng đến xe tải chở hàng và xe tải đường dài, xe con.... Tuy chỉ dài khoảng 1,6km, nhưng nó đã trở thành cung đường sạc xe điện cảm ứng đầu tiên tại Mỹ.

Trong dự án, Electreon hợp tác với hãng Ford và DTE của Mỹ để đưa công nghệ sạc không dây vào ứng dụng tại Mỹ trong tương lai gần. Trước đó, Electreon đã từng thực hiện những dự án tương tự tại Thụy Điển, Israel và Italy.

Cung đường sạc điện cảm ứng này tọa lạc gần nhà ga trung tâm Detroit, nơi từng bỏ hoang nay sắp trở thành khu vực giao thông mới, dự kiến hoạt động với đầy đủ chức năng vào đầu năm 2023.

Theo Electreon, tuyến đường này sẽ sạc các phương tiện chạy điện bất kể khi dừng hay đang chạy nhờ công nghệ sạc cảm ứng, sử dụng tần số từ trường để truyền điện từ các cuộn dây kim loại chôn dưới đất tới bộ thu nhận đặc biệt lắp phía dưới gầm xe. Xe chạy xăng và xe điện không trang bị bộ thu nhận vẫn có thể chạy trên đường mới một cách bình thường, giá bộ thu nhận khoảng 3.000 - 4.000 USD/xe.

Để giúp người dùng giảm chi phí, Electreon hiện đang tiếp tục cải tiến thêm để hạ chi phí còn khoảng 1.000 - 1.500 USD. Xa hơn là tăng cường năng lực cho công nghệ sạc không dây để giúp xe điện ngày càng phổ biến hơn, giúp người dùng không còn lo lắng khi dùng pin như hiện nay. 

 


  • 07/03/2022 05:25
  • K. Nam (Theo Businesswire- 2/2022)