Một số thuật ngữ về điện mặt trời

Nhà máy điện mặt trời: Là nhà máy sử dụng năng lượng mặt trời để sản xuất ra điện năng.

Tấm quang điện - PV (Photovoltaic) là quang điện mặt trời, hay tấm năng lượng mặt trời được cấu tạo bởi nhiều tế bào quang điện. Tế bào quang điện là phần tử bán dẫn với một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là các đi-ốt quang, có chức năng biến đổi nhiệt từ ánh sáng mặt trời thành điện năng. Cường độ dòng điện, hiệu điện thế hoặc điện trở của pin mặt trời phụ thuộc vào lượng ánh sáng tác động lên. 

Chuỗi tấm quang điện - (chuỗi PV) là sự kết nối của nhiều tấm quang điện với nhau, tạo thành dòng điện một chiều lớn hơn và tạo ra nguồn điện một chiều có công suất lớn hơn.    

Inverter là thiết bị chuyển đổi nguồn điện một chiều DC do các chuỗi tấm quang điện (PV) tạo ra, thành nguồn điện xoay chiều 3 pha có tần số 50Hz hòa vào lưới điện quốc gia. Đầu vào inverter nhận từ 12 chuỗi PV, sau đó được gộp lại thành 6 tuyến MPPT bên trong inverter để theo dõi điểm công suất tối đa của các chuỗi PV. Nguồn DC được chuyển đổi thành nguồn AC ba pha thông qua bộ mạch của inverter. Bảo vệ tăng áp được hỗ trợ từ 2 phía DC và AC.

MPPT (Maximum point power tracking) là thiết bị giám sát điểm phát công suất tối đa của nhà máy điện mặt trời.

Máy biến áp - TF, gọi tắt là biến áp, là máy điện tĩnh dùng để biến đổi điện áp và truyền tải năng lượng điện vào lưới điện quốc gia.

Hiệu ứng quang điện là một hiện tượng điện - lượng tử, trong đó các điện tử được thoát ra khỏi nguyên tử (quang điện trong) hay vật chất (quang điện thường) sau khi hấp thụ năng lượng từ các photon trong ánh sáng làm nguyên tử chuyển sang trạng thái kích thích, bắn electron ra ngoài.

Diode quang (Photodiode) là một loại đi-ốt bán dẫn thực hiện chuyển đổi photon thành điện tích theo hiệu ứng quang điện. 


  • 18/03/2021 02:04
  • Nguồn: Tạp chí Điện lực Chuyên đề Thế giới điện