Mở rộng quy mô điện mặt trời nhờ chiến lược và khung đấu thầu cạnh tranh mới

Ngày 12/2, Ngân hàng Thế giới vừa công bố Báo cáo Chiến lược và khung đấu thầu cạnh tranh dự án điện mặt trời ở Việt Nam. Theo đó, Việt Nam có thể tăng công suất điện mặt trời từ 4,5 Gigawatt (GW) hiện nay lên hàng chục GW trong mười năm tới, nếu áp dụng phương pháp tiếp cận mới trong đấu thầu để lựa chọn và triển khai các dự án điện mặt trời.

Báo cáo là kết quả hợp tác giữa Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Việt Nam trong 2 năm qua nhằm mở rộng quy mô và quản lý hiệu quả nguồn năng lượng mặt trời dồi dào tại Việt Nam. Phát triển các dự án điện mặt trời mới là một yếu tố quan trọng giúp Việt Nam đạt các mục tiêu biến đổi khí hậu về cắt giảm khí thải trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và giảm nhu cầu phát triển các dự án điện than mới.

Chiến lược và khung đấu thầu cạnh tranh mới có thể giúp Việt Nam tăng quy mô công suất điện mặt trời. Ảnh: Ng.Tuấn.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam đang cân nhắc chuyển từ chính sách giá bán điện mặt trời ưu đãi cố định (FIT) sang đấu thầu cạnh tranh cho các dự án điện mặt trời để giảm chi phí sản xuất điện. Những năm gần đây, FIT đã giúp thúc đẩy triển khai nhanh các dự án trong bối cảnh Việt Nam cũng trở thành quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, thành công này cũng làm phát sinh những vấn đề mới, trong đó có rủi ro “giảm phát” – hiện tượng các dự án điện mặt trời phải hoạt động dưới công suất phát điện lắp đặt.

Báo cáo do Quỹ Hạ tầng toàn cầu (GIF) và Chương trình Hỗ trợ quản lý ngành Năng lượng của Ngân hàng Thế giới (WB-ESMAP) tài trợ, đã kiến nghị hai phương án mới triển khai dự án: Đấu thầu cạnh tranh công viên điện mặt trời và “đấu thầu cạnh tranh theo trạm biến áp”- đấu thầu cạnh tranh dựa vào công suất khả dụng ở các trạm biến áp điện, lộ đường dây. Các phương pháp tiếp cận này sẽ giải quyết được vấn đề về giảm phát cũng như cải thiện chia sẻ rủi ro giữa nhà nước và các nhà đầu tư tư nhân. 

Đợt đấu thầu thí điểm đầu tiên, đấu thầu cạnh tranh quy mô 500MW theo trạm biến áp và 500MW công viên điện mặt trời mặt đất, dự kiến bắt đầu vào nửa cuối năm 2020 với hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Ngân hàng Thế giới.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Ngân hàng Thế giới cam kết hỗ trợ Việt Nam đạt được tham vọng năng lượng bền vững của mình. Chúng tôi mong chiến lược này sẽ mở ra một chương mới về phát triển điện mặt trời vốn đã rất thành công ở Việt Nam”.

Ngoài các cách tiếp cận mới về đấu thầu cạnh tranh, Báo cáo cũng khuyến nghị cần đặt ra mục tiêu triển khai điện mặt trời hàng năm và trong trung hạn, đồng thời sửa đổi khung pháp lý liên quan đến các quy định về lựa chọn cạnh tranh các đơn vị sản xuất điện độc lập.

Trong nhiều năm qua, Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam lập quy hoạch phát triển điện mặt trời. Từ năm 2017, Ngân hàng Thế giới, được tài trợ từ ESMAP và GIF, đã và đang cung cấp cho Việt Nam một loạt hoạt động hỗ trợ kỹ thuật lớn từ lập bản đồ năng lượng mặt trời đến tư vấn chiến lược về huy động đầu tư tư nhân vào các dự án điện mặt trời quy mô lớn...