Mô hình điều hòa nhiệt độ tiết kiệm điện năng

SkyCool Systems - một doanh nghiệp tại Mỹ đang phát triển mô hình điều hòa nhiệt độ mới có tác dụng giảm mức tiêu thụ điện so điều hòa bình thường.

Những tấm panel giúp làm mát của SkyCool. Nguồn ảnh: CNN.

Theo đại diện Công ty này, họ đã lắp đặt các tấm panel trên mái nhà được làm bằng công nghệ nano, có khả năng phản chiếu 97% ánh sáng mặt trời chiếu tới và tự làm lạnh bề mặt bên dưới gồm một mạng lưới các ống chứa đầy nước. Nước sẽ chảy vào hệ thống làm mát của điều hòa trong tòa nhà nhằm giảm áp suất và tránh cho điều hòa bị quá tải. Khả năng làm mát một cách tự nhiên mà không cần tới nguồn điện của các tấm panel chính là nguyên lý vận hành của hệ thống điều hòa nhiệt độ này.

Ông Eli Goldstein, đồng sáng lập và là Tổng Giám đốc điều hành của SkyCool Systems cho biết: "Mô hình của SkyCool liên quan đến việc nhúng một mạng lưới các đường ống bên dưới các tấm đó. Các đường ống này chứa đầy nước, được giữ mát bởi các tấm panel và sau đó chảy vào hệ thống làm lạnh hoặc điều hòa không khí. Quá trình này được thiết kế để giảm áp suất khỏi cơ chế làm mát của hệ thống. Và bởi vì các tấm làm mát tự nhiên và không cần nguồn điện, nó sẽ giúp toàn bộ hệ thống sử dụng ít điện hơn".

Đến nay, SkyCool Systems đã lắp đặt thành công các tấm panel ở nhiều vùng quanh bang California (Mỹ), trong đó có các siêu thị và các trung tâm xử lý dữ liệu, những nơi mà điều hòa nhiệt độ thường hoạt động hết công suất và thải nhiều khí CO2. Đơn cử, một cửa hàng đồ thiết yếu lớn ở Stockton (California) sau khi lắp đặt công nghệ của SkyCool từ năm ngoái cho biết hóa đơn tiền điện của họ đã giảm rõ rệt. Ước tính, những tấm bảng này đã tiết kiệm cho cửa hàng hơn 3.000 USD/tháng. 

"Dù tồn tại một số thách thức như giá thành sản xuất các tấm panel còn cao, chưa phù hợp các hộ gia đình song công ty vẫn hy vọng có thể mở rộng mô hình này sang các thị trường tiềm năng khác trên toàn cầu" - ông Eli Goldstein cho biết thêm.


  • 26/08/2021 09:49
  • Huy P. (theo edition.cnn.com)