Máy sục khí chạy bằng năng lượng gió và pin mặt trời

Với mong muốn tiết kiệm chi phí cho người nuôi trồng thủy sản, nhóm học sinh Trường THCS Chu Văn An (thành phố Hải Phòng) đã sáng chế ra máy sục khí chạy bằng năng lượng gió và pin mặt trời.

Máy sục khí chạy bằng năng lượng gió của nhóm học sinh trường THCS Chu Văn An (TP Hải Phòng).

Phải mất hơn 2 năm thực nghiệm nhiều lần, máy sục khí cho đầm nuôi thủy sản bằng năng lượng gió mới được nhóm nghiên cứu gồm các em Đào Đình Bình, Trịnh Hoàng Giang, Nguyễn Ngọc Ánh, Nguyễn Hoàng Huy và Đặng Phương Nam hoàn thành.

Ý tưởng ban đầu của nhóm là sử dụng năng lượng gió từ cấp 3 trở lên làm quay cánh quạt hình trụ đứng. Cánh quạt quay sẽ khiến hệ thống bánh răng quay và làm cần khuấy nước hoạt động, qua đó hòa tan oxy vào nước như máy sục khí bề mặt chạy bằng điện.

Hệ thống này được thiết kế theo tỷ lệ 1:4, tức là cánh quạt 1 vòng thì cần khuấy nước sẽ quay được 4 vòng. Tuy nhiên, do việc thiết kế cánh quạt giống như quạt điện thông thường nên lần đầu tiên đưa ra đầm tôm, máy đã không hoạt động. Không nản chí, cả nhóm lại mày mò nghiên cứu và thay đổi thiết kế cách quạt thành dạng nửa hình trụ, dựng đứng. Với thiết kế này, máy đã chạy ổn định khi gió thổi từ cấp 3 trở lên.

“Với mong muốn làm một thiết bị có thể áp dụng ngay được vào thực tế nên cả nhóm nghĩ phải làm sao cho máy chạy được trong mọi hoàn cảnh. Cuối cùng, chúng em quyết định lắp thêm một bộ phát điện bằng năng lượng mặt trời. Trong quá trình sản xuất, người dân có thể căn cứ vào tình hình thực tế để sử dụng năng lượng gió, hay năng lượng mặt trời để chạy máy. Tuy nhiên, năng lượng gió vẫn được ưu tiên”, Trịnh Hoàng Giang cho biết.

Với tính năng thiết thực như vậy, sản phẩm trên đã giành giải Đặc biệt Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Hải Phòng năm 2018 và giải Ba Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2018.

Link tin gốc