Máy sát khuẩn sử dụng năng lượng mặt trời

Đây là sản phẩm của Nguyễn Việt Nam Nghị và Triệu SanYo, thuộc Câu lạc bộ sáng tạo trẻ huyện Giồng Riềng (tỉnh Kiên Giang) thực hiện, góp phần chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Máy sát khuẩn năng lượng mặt trời do hai thanh niên trẻ tỉnh Kiên Giang sáng chế được đánh giá cao trong cộng đồng. Ảnh: ĐVCC.

Theo đó, máy sát khuẩn sử dụng năng lượng mặt trời có trọng lượng 5kg, có thể di chuyển cơ động. Máy được cấu tạo gồm 1 tấm quang điện, 1 bộ tích điện, bộ phận cảm biến, mạch điều khiển, máy bơm, bình chứa dung dịch và khung đặt máy.

Anh Nguyễn Việt Nam Nghị - 1 trong 2 thành viên sáng chế chiếc máy này cho biết, do máy sử dụng năng lượng mặt trời nên không sợ mất điện và tiết kiệm chi phí vận hành máy so với những máy sử dụng điện.

"Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, tôi nghĩ mình phải làm gì đó để góp phần cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Từ suy nghĩ này, tôi mày mò tìm hiểu các máy sát khuẩn tự động trên mạng internet rồi tự lắp ráp máy. Các máy sát khuẩn sử dụng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm chi phí so với mua trên thị trường. Trong quá trình chế tạo, tôi và cộng sự phải điều chỉnh nhiều lần mới có được chiếc máy hoàn chỉnh đảm bảo lượng dung dịch ra vừa đủ, không gây lãng phí. Tôi mừng vì có thể giúp ích cho cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch" - anh Nghị cho biết.

Sau 1 tháng nghiên cứu và bắt tay thực hiện, với sự tiếp sức của các thành viên Câu lạc bộ sáng tạo trẻ huyện Giồng Riềng, anh Nghị và anh SanYo và đã lắp ráp được 10 máy sát khuẩn sử dụng năng lượng mặt trời. Trong đó 6 máy đã được trao tặng, lắp đặt tại 4 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh các xã và 2 khu cách ly tập trung của huyện.

Máy sau khi đưa vào sử dụng tại các chốt được người dùng đánh giá cao. Ưu điểm của máy sát khuẩn sử dụng năng lượng mặt trời là khi đưa tay vào máy tự động phun ra 1 lượng dung dịch vừa đủ 1 lần sát khuẩn, giúp hạn chế lây nhiễm chéo so với dụng cụ phải dùng tay để xịt.

Thời gian tới, anh Nghị và Triệu SanYo sẽ cùng Câu lạc bộ tiếp tục nghiên cứu, cải tiến, tích hợp thêm một số chức năng cho máy như đo thân nhiệt và phát khẩu trang cho người sử dụng; đồng thời tiếp tục trao tặng cho các địa phương khác trên địa bàn, góp phần chung tay phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.