'Mặt dựng xanh' trong kiến trúc thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Ngày 26/10, tại Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc đã phối hợp với Tập đoàn AGC tổ chức Hội thảo quốc tế “Mặt dựng xanh trong kiến trúc hiện đại”. Mặt dựng xanh của công trình kiến trúc không chỉ liên quan đến chất lượng thẩm mỹ mà còn thúc đẩy tiết kiệm năng lượng. Với kiến trúc mặt dựng công trình tối ưu sẽ giúp tiết kiệm 40% năng lượng trong vận hành công trình.

Hội thảo quốc tế “Mặt dựng xanh trong kiến trúc hiện đại” tổ chức tại Hà Nội thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu. Nguồn ảnh: Internet.

Hội thảo có sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu về thiết kế và vật liệu đến từ Singapore và Việt Nam. 

Theo các chuyên gia kiến trúc, việc phát triển công trình xanh là một xu hướng tất yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra ngày một nghiêm trọng. Việc đánh giá công trình xanh cũng còn nhiều khó khăn, phải theo sát quá trình từ thiết kế đến xây dựng, cũng như trong thời gian sử dụng của công trình.

Để phát triển các công trình xanh, cần đủ công nghệ và vật liệu xanh áp dụng trong thiết kế, đồng thời phải liên tục đổi mới. Vật liệu phủ bề mặt, ở đây là mặt dựng có vai trò quan trọng trong việc tạo ra một công trình xanh từ thiết kế, cấu trúc, màu sắc... Phát triển các hệ mặt dựng xanh cho công trình sẽ đóng góp hiệu quả cho sự phát triển bền vững kiến trúc Việt Nam trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các chuyên gia, kiến trúc sư đã phân tích, thảo luận về những ứng dụng vật liệu mặt dựng xanh trong bối cảnh và công trình cụ thể ở Việt Nam và trên thế giới. Các chuyên gia khẳng định, cần thiết kế “xanh”, xây dựng “xanh” và vận hành cũng cần “xanh” để hướng tới một tương lai phát triển bền vững.