Lưới điện của Trung Quốc có thể khôi phục sau mất điện trong 3 giây nhờ AI

Trang tin công nghệ trực tuyến Mỹ Interestingengineering (IEC) số cuối tháng 7/2022 trích dẫn nguồn tin đăng trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông, cho hay, Tổng công ty Lưới điện Quốc gia Trung Quốc (SGCC) vừa thử nghiệm thành công phương án dùng AI để xử lý mất điện. Đây là công việc lâu nay thường làm thủ công, nên vừa phức tạp, tốn kém lại mất thời gian, ít nhất cũng phải mất từ ​​6-10 giờ, nhưng nhờ cải tiến, dùng AI (trí tuệ nhân tạo) nên thời gian rút lại chỉ còn 3 giây.

Phòng điều khiển điện trung tâm ở Urumqi, Tân Cương, nơi thử nghiệm AI trong lưới điện cộng đồng địa phương. Nguồn ảnh: SCMP.

Tuy mới chỉ được thử nghiệm 1 tháng ở Qitailu, một cộng đồng dân cư với hơn 200 gia đình nằm ở Urumqi thuộc khu vực Tân Cương, lưới điện công cộng nói trên được trang bị nhiều cảm biến siêu nhạy, mỗi chiếc có "bộ não" riêng. Hệ thống có thể tự chủ lựa chọn các tuyến đường cung cấp điện hiệu quả và khả thi nhất; không cần sự tới sự can thiệp của con người, tăng tốc đáng kể mọi hoạt động liên quan đến lưới điện.

Theo bài báo cập nhật trên tạp chí Science and Technology Daily (STD) của Mỹ, nếu có bất kỳ lỗi nào xảy ra, hệ thống AI được thiết kế sẽ “khởi động ngay lập tức chức năng tự phục hồi, bao gồm xác định vị trí lỗi tự động, cách ly lỗi và khôi phục nguồn điện”. Chính vì điều này mà việc cung cấp điện đã được cải thiện đáng kể và như vậy việc mất điện hầu như không còn tồn tại, không ảnh hưởng đến mọi hoạt động khác.

Khi lỗi xảy ra, thay vì xử lý thủ công, vừa tốn thời gian lại hao tổn chi phí, AI sẽ sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để "hiểu" thông điệp đằng sau mã lỗi.

Giống như tất cả các AI khác, AI lưới điện thu thập một lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra bởi một loạt các cảm biến để khắc phục lỗi mất điện tốt hơn.

“Trước đây, các cảm biến này và công nghệ truyền dữ liệu liên quan chỉ có sẵn cho các đường dây điện cao thế nhưng giờ được trang bị cả cho các khu dân cư, nên cung cấp dữ liệu kịp thời giúp AI xử lý tình huống nhanh hơn”, đại diện SGCC cho hay.

Chính quyền địa phương ở Tân Cương cho biết, nhờ AI, gần như không phải lo về tình trạng mất điện, việc ứng dụng công nghệ lưới điện do AI điều khiển thành công tại Qitailu sẽ nhanh chóng được áp dụng cho các cộng đồng khác.


  • 09/08/2022 05:11
  • K.Nam (Theo IEC/SCMP-7/2022)