Lò ấp trứng Khánh Thái sử dụng điện tiết kiệm

Khánh Thái là một trong những lò ấp trứng lớn của huyện Cầu Kè (Trà Vinh) với thâm niên trên 50 năm trong nghề ấp. Cơ sở này đã có những biện pháp tiết kiệm điện nhằm giảm chi phí đầu vào, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Ông Trịnh Bình Khuê - chủ cơ sở lò ấp trứng Khánh Thái chia sẻ các giải pháp tiết kiệm điện.

Ông Trịnh Bình Khuê - chủ cơ sở lò ấp trứng Khánh Thái, ấp 2, xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh chia sẻ: Lò hiện có 10 máy ấp trứng (mỗi máy sử dụng khoảng 07 bóng đèn 60W), số lượng trứng ấp khoảng 8.000 trứng/ máy. Chu kỳ ấp trứng khoảng 28 ngày, trong đó ủ trong máy ấp điện khoảng 16 ngày, 12 ngày còn lại chuyển ra ngoài, nhiệt độ trong máy khi ấp luôn đảm bảo khoảng 360C.

Được biết, lò ấp trứng Khánh Thái hiện sản xuất khoảng từ 30-40 ngàn con gia cầm/vụ, phục vụ người dân trên địa bàn huyện và khu vực lân cận. Chi phí tiền điện chiếm một phần lớn trong tổng chi phí sản xuất kinh doanh nên chủ cơ sở rất quan tâm đến vấn đề tiết kiệm điện.

Cũng theo ông Khuê, qua quá trình sử dụng và được sự tư vấn của cán bộ ngành Điện, cơ sở đã triển khai những giải pháp: Thay bóng đèn tiết kiệm điện, thay dây dẫn điện đạt chuẩn; tắt các thiết bị điện và đèn khi không có nhu cầu sử dụng và luôn duy trì nhiệt độ máy ấp trứng phù hợp, đảm bảo đúng thời gian xuất lò.

Bên cạnh đó, máy ấp trứng luôn duy trì vận hành ở chế độ ổn định nhiệt năng trong máy, đảm bảo không bị phân tán nhiệt ra ngoài môi trường. Đồng thời máy luôn được vệ sinh sạch sẽ, dùng thuốc khử trùng bên trong để đảm bảo môi trường xung quanh được diệt khuẩn và quá trình ấp trứng không bị chết phôi. Đặc biệt, máy được bật trước từ 2 đến 4 giờ để duy trì nhiệt độ ổn định mới đưa trứng vào theo dõi.

" Nhờ triển khai nhiều giải pháp, chi phí tiền điện của cơ sở đã giảm mạnh. Trước đây tiền điện của lò ấp khoảng 7 triệu đồng/tháng, hiện nay đã giảm xuống còn khoảng 3 đến 4 triệu đồng/tháng"-  ông Khuê cho biết.


  • 24/06/2021 02:34
  • Đặng Huy Hoàng