Liên minh điện gió toàn cầu kêu gọi các nước G20 tăng sản lượng điện gió

Ngày 19/7, Liên minh điện gió toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đã gửi thư ngỏ kêu gọi thành viên của nhóm các nước G20 thể hiện vai trò lãnh đạo trong cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách khẩn trương đưa ra những kế hoạch cụ thể để tăng sản lượng điện gió nhằm thay thế nhiên liệu hóa thạch.

Trong thư, Giám đốc điều hành Hội đồng điện gió toàn cầu (GWEC) Ben Backwell cho biết: “Các quốc gia thành viên G20 chịu trách nhiệm về hơn 80% phát thải carbon từ các hoạt động sản xuất năng lượng trên toàn cầu. Vì vậy, các quốc gia này cần nghiêm túc trong vấn đề năng lượng tái tạo và đặc biệt là năng lượng gió bởi đó là giải pháp năng lượng sạch có tiềm năng nhất nhằm giúp thế giới đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris”.

Việc triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng gió và năng lượng tái tạo hiện không đạt được tiến độ cần thiết để đáp ứng các mục tiêu khí hậu quốc tế  - Nguồn ảnh: Năng lượng sạch Việt Nam.

Thư ngỏ cũng nhấn mạnh lộ trình do Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) công bố gần đây như sau, việc triển khai hệ thống điện gió hàng năm phải tăng gấp 4 lần, từ 93 GW vào năm 2020 lên 390 GW vào năm 2030 để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 theo kịch bản năm 2050.

Cả IEA và Cơ quan Năng lượng Tái tạo quốc tế (IRENA) đều thống nhất về công suất điện gió cần thiết, lần lượt là 8.265 GW và 8.100 GW vào năm 2050 để đạt kịch bản phát thải ròng bằng 0, tương thích với con đường tăng nhiệt lên 1,5 độ C.

Nếu tốc độ tăng trưởng điện gió vẫn giữ ở mức hiện tại, công suất điện gió toàn cầu sẽ thiếu hụt đáng kể, khoảng 43% vào năm 2050 so với lượng công suất cần thiết để tiến tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Để đạt được mức độ triển khai cần thiết này, thư ngỏ kêu gọi các quốc gia G20: nâng cao tham vọng điện gió ở tầm cỡ quốc gia; thực hiện hiệu quả các chính sách và khuôn khổ pháp lý cho quá trình mua bán và cung cấp năng lượng tái tạo; cam kết đẩy nhanh việc lắp đặt cơ sở hạ tầng năng lượng sạch bao gồm lưới điện và hệ thống truyền tải; đồng ý với các cơ chế định giá carbon hiệu quả và đáng tin cậy.

Đồng thời, các quốc gia G20 cũng cần điều chỉnh các dòng tài chính quốc gia và khu vực phù hợp với tiêu chuẩn nhằm giữ mức tăng nhiệt độ ở ngưỡng 1,5 độ C; xây dựng các chính sách gắn kết và toàn diện nhằm dành nguồn lực công cho công tác chuyển dịch sang nền kinh tế không phát thải.

Thư ngỏ gửi các nguyên thủ quốc gia G20 cũng được chia sẻ với một số lãnh đạo các chính phủ, tổ chức về năng lượng, tài chính và các cơ quan bao gồm những nhà lãnh đạo của COP26, Công ước khung Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), IRENA, IEA, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và một số ngân hàng phát triển đa phương.

Nhóm G20 gồm các nước Argentina, Australia, Brazil, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật, Mexico, Nga, ẢRập Saudi, Nam Phi, Nam Hàn, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh Quốc, Hoa Kỳ, và EU.


  • 20/07/2021 02:09
  • Thanh Huyền (biên dịch theo https://www.windpowermonthly.com/article/1722510/wind-leaders-urge-g20-countries-“get-serious”-renewables)