Liên hợp quốc kêu gọi củng cố hệ thống năng lượng toàn cầu theo hướng bền vững

Ngày 24/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi thế giới nỗ lực chuyển đổi năng lượng để giải quyết các vấn đề về khí hậu và thiếu năng lượng toàn cầu.

Theo ông Guterres, câu trả lời chính xác nhất cho bài toán trên là giá năng lượng hợp lý và có thể tái tạo.

Phát biểu của Tổng thư ký LHQ đưa ra trong bối cảnh các chính phủ và khu vực tư nhân trên toàn thế giới vừa cam kết dành hơn 400 tỷ USD, nhằm góp phần ứng phó biến đổi khí hậu và mang điện đến cho hơn 760 triệu người dân trên thế giới đang thiếu điện sử dụng.

Hơn 35 chính phủ và một số công ty lớn như TotalEnergies, Chneider Electric và Google tham gia cam kết này.

Cam kết trên nhằm giúp củng cố hệ thống năng lượng toàn cầu theo hướng bền vững, hiện đang sản sinh ra khoảng 75% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong những cam kết chi kể trên có những dự án nhằm mở rộng cung cấp điện tại các nước đang phát triển, thúc đẩy các công nghệ nấu ăn thân thiện với môi trường và cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng nhằm giảm khí thải carbon.

Tổng thư ký LHQ Guterres nhận định tiến trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu đã có những tiến bộ nhất định, với năng lượng tái tạo đóng góp 29% sản lượng điện toàn cầu. Tuy nhiên, ông cho rằng tiến bộ này chưa đạt tốc độ mong muốn và chặng đường tiến tới mục tiêu đảm bảo năng lượng sạch và giá cả phải chăng cho toàn dân còn rất xa.

Lãnh đạo LHQ nhấn mạnh, đến năm 2030, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên thế giới cần phải giảm 45% so với mức ghi nhận năm 2010 mới có thể hạn chế nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 1,5 độ C; kêu gọi chính phủ các nước loại bỏ các chương trình hỗ trợ cho hoạt động sản xuất nhiên liệu hóa thạch.

Link gốc


  • 27/09/2021 12:48
  • Nguồn: baoquocte.vn