Lễ phát động giải thưởng "Hiệu quả năng lượng năm 2022"

Ngày 26/8, tại Hà Nội, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức Lễ phát động giải thưởng "Hiệu quả năng lượng năm 2022".

Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2022 bao gồm: giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng năm 2022; giải thưởng sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2022.

Tham dự lễ phát động có ông Phương Hoàng Kim, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương); ông Nguyễn Đình Hiệp, Chủ tịch Hội VECEA; đại diện một số hội, hiệp hội, viện nghiên cứu, chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng; đại diện các doanh nghiệp công nghiệp, tòa nhà, đơn vị.

Lễ phát động “Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2022.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Phương Hoàng Kim, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công Thương) khẳng định, năng lượng giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, cùng với việc tìm kiếm những nguồn năng lượng mới, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được xem là giải pháp thiết thực, nhất là trong bối cảnh nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày càng cạn kiệt. 

Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 đặt ra mục tiêu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 5-7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2025 và từ 8-10% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn từ 2019 đến năm 2030. Để đạt được mục tiêu trên, Bộ Công Thương đã xây dựng khung chương trình hành động hằng năm và 5 năm nhằm triển khai đồng bộ các giải pháp, hướng tới rộng khắp các đối tượng; trong đó hướng đến 3 nhóm đối tượng tiêu thụ năng lượng lớn gồm: doanh nghiệp công nghiệp, thương mại và công trình xây dựng.

Ông Nguyễn Đình Hiệp – Chủ tịch Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam, đây là hoạt động thường niên trong chương trình VNEEP 3. Giải thưởng được tổ chức với mục tiêu nhằm ghi nhận, tôn vinh những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, những công trình xây dựng tiêu biểu trong việc thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời, tôn vinh các các doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm tiết kiệm năng lượng có hiệu suất cao hơn, chuyển dịch thị trường và từng bước loại bỏ các sản phẩm hiệu suất thấp, tiêu tốn nhiều năng lượng.

Thời gian nhận hồ sơ tham gia các giải thưởng bắt đầu từ ngày 26/8/2022 đến hết ngày 31/10/2022. Lễ công bố và trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12 năm 2022.