Lạng Sơn: 30 công trình điện mặt trời áp mái đã được lắp đặt

Theo Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn), đến hết tháng 8/2019, trên địa bàn tỉnh đã có 30 khách hàng lắp đặt, sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái (ĐMTAM).

Hệ thống điện mặt trời áp mái được gia đình anh Lăng Quốc Hiệp (khối 7, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn) lắp đặt và sử dụng.

30 gia đình đầu tư lắp đặt hệ thống ĐMTAM và ký kết hợp đồng mua bán điện với PC Lạng Sơn, tập trung chủ yếu tại TP Lạng Sơn với 27 khách hàng; các huyện Tràng Định, Chi Lăng, Bình Gia mỗi huyện có 1 khách hàng.

Tổng công suất các hệ thống ĐMTAM là 150,46 kWp. Sản lượng phát lên lưới của hệ thống điện mặt trời áp mái từ đầu năm 2019 đến ngày 27/8/2019 là 16.411 kWh, số tiền ngành Điện trả cho khách hàng trên 31 triệu đồng.

Ông Đinh Ngọc Điển, Trưởng Phòng Kinh doanh PC Lạng Sơn cho biết: "Khi khách hàng lắp đặt xong hệ thống điện mặt trời áp mái và có đề nghị, Điện lực sẽ kiểm tra các thông số, điều kiện kỹ thuật của thiết bị để hòa lưới điện, nhất là hoạt động hệ thống tự động cách ly khi điện lưới mất. Khi các thông số kỹ thuật đạt yêu cầu, sẽ triển khai lắp đặt công tơ 2 chiều (miễn phí) và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời để thanh toán phần điện dư phát ngược lên lưới cho khách hàng, thời gian giải quyết trong vòng 3 ngày làm việc".

Là một trong những hộ gia đình đầu tiên lắp đặt hệ thống ĐMTAM cho gia đình, anh Lăng Quốc Hiệp (khối 7, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn) cho biết, gia đình đã đầu tư lắp đặt hệ thống ĐMTAM gồm 16 tấm pin năng lượng, bộ inverter, giá đỡ tấm pin với tổng kinh phí gần 80 triệu đồng. Hệ thống sản sinh công suất 5,12 kWp. Từ khi sử dụng ĐMTAM đến nay, gia đình anh Hiệp không chỉ giảm chi phí tiền điện hằng tháng mà còn bán lại điện cho ngành Điện.

"Trung bình mỗi tháng trước khi lắp đặt hệ thống này, gia đình tôi chi trả hóa đơn tiền điện từ 1,3 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/tháng. Từ khi sử dụng ĐMTAM (từ tháng 3/2019) đến nay, gia đình tôi chỉ phải chi trả từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/tháng. Cùng với đó, tôi bán lại điện cho ngành Điện trung bình thu được khoảng 400 nghìn đồng/tháng. Việc sử dụng điện mặt trời áp mái đảm bảo ổn định, khi ĐMTAM sản sinh không đủ – do ánh sáng mặt trời yếu, thì nguồn điện lưới sẽ bù vào; khi nguồn điện mặt trời áp mái sản sinh nhiều, không sử dụng hết công suất thì sẽ phát lên lưới điện" - anh Hiệp cho biết.

Theo tính toán của anh Hiệp, với chi phí gần 80 triệu đồng, chỉ 3 đến 4 năm sẽ hoàn vốn. Trong khi đó, theo cam kết của đơn vị lắp đặt thì hệ thống điện mặt trời áp mái sẽ được bảo hành trong 20 năm, dự tính tuổi thọ của hệ thống đạt 30 năm.

Theo ông Đinh Ngọc Điển, trước áp lực về nhu cầu năng lượng tăng cao, ngoài việc sử dụng điện tiết kiệm thì giải pháp sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái là một giải pháp hiệu quả, giúp các hộ dân, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí điện năng hằng tháng cho quá trình sinh hoạt và sản xuất. Đồng thời, giảm tải áp lực đầu tư nguồn điện và góp phần tích cực đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.


  • 10/09/2019 02:43
  • Nguồn: Báo Lạng Sơn