Lan tỏa phong trào tiết kiệm điện ở Nam Định

Tại Nam Định, phong trào tiết kiệm điện đã và đang lan tỏa trong người dân, doanh nghiệp với những hành động cụ thể trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Từ ý thức đến hành động

Nhận thức được rằng, “tiết kiệm điện là tiết kiệm chi phí cho chính gia đình mình. Mỗi gia đình tiết kiệm điện sẽ tiết kiệm được nguồn tài nguyên cho đất nước”, gia đình ông Phạm Văn Tiến (phường Cửa Nam, TP.Nam Định) đã triển khai nhiều giải pháp sử dụng điện hiệu quả, qua đó giảm được chi phí tiền điện từ 2 triệu đồng/tháng xuống còn khoảng 1 triệu đồng/tháng.

Gia đình ông Tiến lựa chọn những thiết bị có dán nhãn năng lượng nhằm tiết kiệm điện hiệu quả.

Ông Tiến chia sẻ, muốn tiết kiệm điện không thể nói suông được, mà phải có hành động thực tế. Cụ thể, khi xây nhà mới, ông đã thiết kế giếng trời để tận dụng ánh sáng tự nhiên và lưu thông không khí; các phòng sinh hoạt chung đều có aptomat riêng để khi không có ai trong phòng sẽ ngắt điện toàn bộ, vừa an toàn phòng chống cháy nổ, vừa tiết kiệm điện; các thiết bị điện trong gia đình đều là sản phẩm có dán nhãn tiết kiệm năng lượng 5 sao…

Cũng theo ông Tiến, nhờ tiết kiệm chi phí tiền điện hiệu quả, gia đình ông thường xuyên được họ hàng, bà con hàng xóm qua tham khảo, học tập.

Không chỉ có người dân, các doanh nghiệp ở tỉnh Nam Định cũng đã mạnh dạn đầu tư các công nghệ mới để tiết giảm chi phí điện năng, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ông Phùng Đình Thông – Giám đốc Công ty TNHH Thắng Lợi (cụm CN An Xá, TP Nam Định) cho biết, hoạt động trong lĩnh vực đúc thép, sản lượng điện tiêu thụ của Công ty những năm gần đây dao động từ 10-12 triệu kWh/năm và chiếm từ 7-10% giá thành sản phẩm. Nếu không có giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả, sức cạnh tranh của Công ty sẽ giảm.

Do đó, bên cạnh việc nâng cao ý thức của CBCNV trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, được sự tư vấn của Công ty Điện lực Nam Định, năm 2018, Công ty TNHH Thắng Lợi đã đầu tư các công nghệ mới, có hiệu suất năng lượng cao như: Dây chuyền đúc tự động Disamatic - công nghệ Đan Mạch; dây chuyền Alphaset - công nghệ Anh; Dây chuyền đúc hút chân không; công nghệ đúc CO2; ưu tiên sản xuất vào giờ thấp điểm để hưởng giá điện thấp, tiết kiệm chi phí hiệu quả...

“Với lò nấu công nghệ cũ, thời gian đúc một mẻ thép cần 2,5 giờ, còn với công nghệ mới, thời gian đúc thép giảm một nửa. Được áp dụng từ tháng 10/2018, theo tính toán sơ bộ, công nghệ lò đúc mới không chỉ nâng cao năng suất mà còn góp phần tiết kiệm 10% điện năng tiêu thụ”, ông Thông cho hay.

Đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn 

Việc người dân, doanh nghiệp ở Nam Định nâng cao nhận thức, từng bước sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả có sự đóng góp không nhỏ của Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định).

Cán bộ Phòng Kinh doanh PC Nam Định kiểm tra, tư vấn các các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Ông Đoàn Quốc Kiên - Phó Giám đốc PC Nam Định cho biết, những năm qua, Công ty đã chủ động, tích cực triển khai nhiều chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện như: In ấn, phát các tờ rơi quảng bá, cẩm nang, cuốn Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; tổ chức tuyên truyền trực tiếp và qua các phương tiện truyền thông đến các đối tượng khách hàng; phối hợp với Sở Công Thương tổ chức Hội nghị trao đổi bồi huấn nghiệp vụ quản lý điện và sử dụng điện an toàn tiết kiệm hiệu quả cho các doanh nghiệp; thường xuyên tư vấn cho các doanh nghiệp về những giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả... Nhờ đó, năm 2018, PC Nam Định đã tiết kiệm được sản lượng điện là 43,9 triệu kWh chiếm tỉ lệ 1,98% sản lượng thương phẩm năm 2018.

Song song với việc tuyên truyền trong cộng đồng, PC Nam Định cũng tiên phong trong việc triển khai các giải pháp tiết kiệm điện. Cụ thể, Công ty ban hành Nội quy sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại nơi làm việc; thường xuyên đôn đốc, rà soát, kiểm tra việc thực hiện nội quy của các phòng, ban, phân xưởng, tổ, đội… Tại trụ sở làm việc, Công ty đã triển khai thay thế 352 bóng đèn Led; lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 2,04 kWp...

Cũng theo ông Đoàn Quốc Kiên, năm 2019, song song với các giải pháp đã và đang triển khai, công tác tiết kiệm điện của PC Nam Định sẽ tập trung vào hai chương trình mới, đó là tuyên truyền, vận động khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái và tham gia chương trình Điều chỉnh phụ tải điện (DR).

Riêng quý 1/2019, trên địa bàn tỉnh đã có 6 khách hàng tham gia lắp đặt điện mặt trời áp mái với tổng công suất lắp đặt 31,74kWp, nâng tổng số lượng khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái trên toàn tỉnh lên 9 khách hàng, trong đó có 6 khách hàng sinh hoạt, 3 khách hàng ngoài sinh hoạt. 

Với chương trình DR, Công ty hướng tới 32 khách hàng có sản lượng điện sử dụng điện trên 3 triệu kWh/năm. Công ty sẽ tư vấn trực tiếp cho khách hàng, dựa vào dữ liệu sử dụng điện của khách hàng để phân tích thói quen sử dụng, đưa ra giải pháp giúp khách hàng tiết kiệm điện.

PC Nam Định đặt mục tiêu, trong năm 2019 sẽ tiết kiệm từ 1,8% - 2% sản lượng điện thương phẩm.