Làm thế nào để tiết kiệm năng lượng mà vẫn bảo đảm chất lượng chiếu sáng?

Đó là vấn đề được đặt ra tại Hội thảo khoa học công nghệ chiếu sáng toàn quốc với chủ đề: “Chiếu sáng đô thị thông minh thời I4.0 - Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, do Bộ Xây dựng, Hội Chiếu sáng Việt Nam phối hợp tổ chức mới đây tại thành phố Vinh.

Chiếu sáng đô thị cần giải quyết mâu thuẫn nhu cầu giữa tiết kiệm năng lượng và chất lượng chiếu sáng - Ảnh: NT.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam cho biết, tên gọi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay còn gọi là I4.0 là thuật ngữ để miêu tả một thế giới trong đó máy móc tương tác và giao tiếp một cách thông minh với môi trường vật chất.

Trong khi đó, thành phố thông minh là nói đến tầm nhìn phát triển đô thị để quản lý tài nguyên của thành phố bằng cách tích hợp khôn khéo các giải pháp công nghệ thông tin và truyền thông và internet. Các thành phố thông minh hoạt động thông qua sử dụng công nghệ để tác động tích cực đến cộng đồng như cải thiện chất lượng các dịch vụ đô thị.

Để có thành phố thông minh, các nhà khoa học cho rằng, chính quyền địa phương phải tìm được các giải pháp cho các thách thức chung, từ việc cung cấp điện, nước, nhà ở, đường phố và giao thông, đến việc đáp ứng các nhu cầu của các cộng đồng dân cư khác nhau.

Trao đổi tại hội thảo, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chiếu sáng đô thị cho rằng, chiếu sáng là một phần không thể tách rời của cơ sở hạ tầng đô thị. Cần giải quyết mâu thuẫn giữa nhu cầu về tiết kiệm năng lượng và chất lượng chiếu sáng. 

Các thành phố cần coi chiến lược chiếu sáng như một phần của chiến lược phát triển đô thị tổng thể. Đưa ra quyết định trên cơ sở tổng chi phí sở hữu. Chiếu sáng thông minh cho phép điều khiển linh hoạt cũng như thích ứng các điều kiện môi trường khác nhau, được kết nối internet có thể điều khiển từ xa về thời gian và cường độ chiếu sáng.

Bên lề hội thảo một số nhà sản xuất trong nước về hệ thống chiếu sáng cũng đã có quầy trưng bầy, quảng bá sản phẩm của đơn vị mình.