Làm gì khi ti vi bị nhiễm từ?

Chị Nguyễn Lan Hương, ở ngõ Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội có thắc mắc: Gia đình tôi có một chiếc tivi CRT đã dùng được 5 năm. Một tuần qua, khi bật tivi lên thường thấy ở góc bên trái của màn hình có màu tím. Nhưng phần màn hình bên phải thì hình ảnh vẫn đẹp. Vậy tivi nhà tôi đang gặp vấn đề gì?

Trả lời thắc mắc trên, anh Nguyễn Anh Khoa, nhân viên bảo hành Samsung Việt Nam cho biết:

Theo mô tả của, có thể tivi nhà chị Hương đã bị nhiễm từ. Ngoài ra, tivi còn có thể bị già bóng hình sau một thời gian dài sử dụng. Màn hình CRT dùng từ trường nam châm điện để chỉnh tia điện tử bắn lên lưới phốt pho tạo ra hình ảnh.

Khi tivi đặt gần các thiết bị như loa, máy biến áp..., từ trường của chúng có thể làm tia điện tử đi chệch hướng, dẫn đến màu sắc bị sai lệch trong vùng ảnh hưởng. Tuy nhiên với trường hợp này, người dùng chỉ cần di chuyển màn hình hoặc các thiết bị có từ tính cao ra xa là hiện tượng trên biến mất. Còn nếu để lâu màn hình ở tình trạng như vậy sẽ rất dễ bị lệch màu vĩnh viễn.

Ảnh chụp tivi nhà chị Hương với một mảng màu ở góc bên trái màn hình. Ảnh: Lê Minh

 

Để xử lý hiện tượng trên, anh Nguyễn Anh Khoa tư vấn:

- Nên kiểm tra xem xung quanh màn hình có thiết bị từ tính cao nào không. Nếu có, nên di chuyển vị trí các thiết bị đó ra xa.

- Bật tắt tivi nhiều lần xem có hết nhiễm từ không, tuyệt đối không nên sử dung nam châm ngay vì rất có thể sẽ làm cho tivi nhiễm từ nặng hơn.

- Nếu bật tắt nhiều lần mà không hết thì khách hàng hãy dùng nam châm. Khi ấy, chỉ cần đưa nam châm lại gần màn hình tại chỗ bị nhiễm từ rồi kéo nam châm ra phía ngoài cho đến khi nào hết nhiễm từ thì thôi. (Chú ý đảo chiều cực nam châm sao cho phù hợp)

- Nếu sau khi sử dụng nam châm mà hiện tượng trên chưa hết thì có thể thử tính năng khử từ trên màn hình. Chú ý không nên lạm dụng tính năng này, chỉ sử dụng khi cần thiết.

- Nếu không thành thạo về điện tử, nên gọi thợ sửa chữa để kiểm tra.


  • 27/01/2015 02:50
  • Lê Minh