Kinh nghiệm chọn mua, dùng máy hút ẩm hiệu quả, tiết kiệm điện

Chọn được một máy hút ẩm phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình mà vẫn có đủ công năng và hiệu quả hay sử dụng máy hút ẩm tiết kiệm kiệm, bảo vệ sức khỏe là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Chọn mua máy hút ẩm tốt

Thời tiết nồm ẩm, mưa nhiều khiến sàn nhà ẩm ướt. Vì thế, nhiều gia đình có nhu cầu mua một chiếc máy hút ẩm để cân bằng độ ẩm không khí.

Tuy nhiên, thị trường máy hút ẩm hiện nay rất đa dạng với vô vàn sản phẩm của nhiều thương hiệu khác nhau. Chỉ cần từ vài trăm nghìn đồng tới hơn 1 triệu đồng là có thể mua được các loại máy hút ẩm xách tay, nhỏ gọn. Còn các loại máy hút ẩm cao cấp hơn có giá từ vài triệu đồng tới gần chục triệu đồng.

Vì vậy, việc chọn được một sản phẩm cho phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình mà vẫn hiệu quả là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Dưới đây là một số kinh nghiệm lựa chọn máy hút ẩm hiệu quả:

Hiện nay, máy hút ẩm trên thị trường chủ yếu được phân làm hai loại là hút ẩm sử dụng chất Zeolite và hút ẩm sử dụng máy nén khí.

Trong đó, máy hút ẩm sử dụng máy nén khí là dòng máy hút ẩm có chức năng tương tự như chức năng của điều hoà. Theo đó, không khí ẩm sẽ qua máy nén khí để ngưng tự hơi nước, sau đó được thổi ra ngoài. Nếu nhiệt độ phòng càng cao thì không khí càng nhiều hơi ẩm. Nhược điểm của các dòng máy sử dụng máy nén khí là khi nhiệt độ xuống quá thấp thì khả năng hút ẩm sẽ giảm. Ưu điểm của các dòng máy này là rất tiết kiệm điện.

Còn máy hút ẩm sử dụng chất Zeolite là máy hút ẩm dạng khoáng chất chuyên sử dụng để hấp thụ hơi nước. Nhưng để sử dụng được chất này, máy phải có hệ thống làm nóng không khí, không khí nóng sẽ được Zeolit hấp thụ hơi ẩm rồi được đẩy ra ngoài. Nhược điểm của các dòng máy này là rất tốn điện do không khí liên tục phải làm nóng.

Vì vậy, chị em nên mua máy hút ẩm có sử dụng phương pháp máy nén khí.

Đáng chú ý, thị trường hiện nay còn có các dòng máy hút ẩm tích hợp thêm chức năng sấy quần áo. Theo đó, không khí nóng sẽ thổi vào quần áo và kết hợp khả năng hút ẩm cho không gian nhà, đồng thời giúp quần áo khô nhanh lại không bị nhăn.

Theo các chuyên gia, không nên mua máy hút ẩm tích hợp lọc không khí. Chỉ nên mua máy lọc không khí khi tích hợp bù ẩm còn nếu sử dụng chức năng hút ẩm thì chị em tốt nhất nên mua máy hút ẩm riêng.

Đặc biệt, khi mua máy hút ẩm, người tiêu dùng cần chọn chiếc máy có công suất vừa đủ cho căn phòng. Nếu mua cái có công suất lớn sẽ làm khô rất nhanh nhưng lại tốn điện. Chẳng hạn, căn phòng có diện tích dưới 30m2 thì nên chọn máy có công suất từ 210 - 500W, khả năng hút được khoảng 12 lít/ ngày. Còn căn phòng khoảng trên 30m2 thì nên chọn máy đạt công suất khoảng 600 - 1000W.

Sử dụng máy hút ẩm đúng cách, tiết kiệm điện

Khi sử dụng máy hút ẩm, người dùng nên chọn chương trình và cài đặt độ ẩm sao cho các thành viên trong nhà cảm thấy thoải mái nhất. Lúc mới sử dụng máy hút ẩm, nên cài đặt máy chạy với độ ẩm % thấp nhất trên máy (trong khoảng 25-40%) độ ẩm. Sau khi máy chạy ổn định đã ngắt lần đầu tiên thì tăng % độ ẩm lên theo nhu cầu sử dụng. Mức độ ẩm được khuyên dùng là trong khoảng 40-50%.

Mức ẩm quá cao sẽ khiến người dùng khó thở, nấm mốc, vi khuẩn cũng dễ dàng sinh sôi phát triển. Ngược lại, độ ẩm quá thấp sẽ làm cho da nứt nẻ, gây ra một số bệnh.

Máy hút ẩm nên được bật ở chế độ chờ. Trong thời tiết nồm ẩm, chế độ chờ của các thiết bị điện tử sẽ làm cho máy nóng lên, độ ẩm trong nhà nếu bám vào các thiết bị trên sẽ bị hơi nóng làm cho bốc hơi. Vì vậy, chế độ chờ làm cho các thiết bị luôn khô ráo, máy hút ẩm cũng theo nguyên tắc đó sẽ đảm bảo được độ bền.

Không nên sử dụng máy hút ẩm thường xuyên. Bởi việc sử dụng máy hút ẩm trong một thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, vì độ ẩm xuống thấp, cơ thể người có thể sẽ bị mất nước, gây khô da, mệt mỏi, chóng mặt, khó thở.

Không ra vào phòng liên tục khi đang bật máy hút ẩm. Không được tắt/mở máy liên tục khi đang hoạt động.

Cũng không nên vừa sử dụng máy hút ẩm vừa mở cửa. Đây chính là nguyên nhân gây ra sự lãng phí điện và mất đi hiệu quả khi sử dụng máy hút ẩm.

Ngoài ra, máy hút ẩm không có tính năng, làm sạch không khi như điều hòa, trong quá trình sử dụng, các gia đình nên bật quạt thông gió hoặc mở hé cửa sổ để không khí trong nhà được cân bằng độ ẩm, tránh độ ẩm xuống quá thấp hoặc thiếu
dưỡng khí.

Nên đặt máy hút ẩm ở những nơi khô thoáng, cách tường từ 10-150cm, cách mặt đất 1m để tránh rò điện; không khí được hút và tản ra mọi ngóc ngách trong phòng. Không nên để bộ phận hút và thổi không khí của máy bị bịt kín.

Để đảm bảo độ bền cho máy hút ẩm nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Cần vệ sinh máy hút ẩm khoảng 1-2 lần/ tuần và thường xuyên bổ sung thêm nước vào khay chứa để máy không bị tắc và bền. Khi máy vận hành tốt cũng sẽ tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Link gốc


  • 22/02/2022 05:37
  • Nguồn: vietnamnet.vn