Kiểm toán năng lượng, chỉ ra những khối “ung nhọt”

Dự án Bệnh viện Xanh đã giúp Bệnh viện Nhân dân 115 tiết kiệm được gần 500.000 kWh, tương đương 740 triệu đồng và giảm phát thải 310 tấn CO2 mỗi năm.

Bệnh viện nhân dân 115 (TP.HCM) đã thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị cũ, tiên phong thực hiện mô hình bệnh viện xanh – tiết kiệm năng lượng với những thành công ngoài mong đợi.

Người mở đường, chỉ lối cho doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng

Xuất phát từ trách nhiệm với cộng đồng, từ rất lâu Bệnh viện Nhân dân 115 mong muốn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mang lại ý nghĩa thiết thực với mục tiêu tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải CO2, tạo môi trường xanh cho bệnh viện.

Tuy nhiên trong suốt một thời gian dài, Bệnh viện Nhân dân 115 vẫn chưa tìm được đơn vị nào trực tiếp tư vấn và hỗ trợ để hiện thực hóa những trăn trở trên.

Ông Nguyễn Văn Hiệu, Trưởng phòng Hành chính – Quản trị Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, đơn vị luôn luôn ý thức tiết kiệm năng lượng là một trách nhiệm với đất nước, vì nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt.

Cán bộ nhân viên bệnh viện luôn thực hiện tôn chỉ “bật sau, tắt trước” khi sử dụng máy điều hòa, tức là điều hòa chỉ được bật sau khi người sử dụng ở trong phòng 30 phút và tắt trước khi rời khỏi phòng 30 phút. Điều hòa luôn ở để mức nhiệt độ 25 độ C.

Song, sau khi kiểm toán năng lượng từ đơn vị tư vấn là Trung tâm tiết kiệm năng lượng (ECC-HCMC, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM), cán bộ, nhân viên bệnh viện mới hiểu rằng, tiết kiệm năng lượng không phải là cắt giảm các thiết bị tiêu tốn năng lượng mà phải biết ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến cho các thiết bị tiêu tốn năng lượng.

Chuyên gia năng lượng của ECC-HCMC tư vấn, hỗ trợ đơn vị thực hiện tiết kiệm năng lượng - Ảnh: Mai Nhiệm.

ECC-HCMC là đơn vị chuyên tư vấn, hỗ trợ các đơn vị khối công nghiệp trong tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, đối với một bệnh viện có nhiều thiết bị chuyên cho ngành y tế, việc am hiểu quá trình sử dụng các thiết bị trong bệnh viên rất quan trọng để có thể đưa ra kết quả kiểm toán năng lượng chính xác.

“Vậy mà với một đơn vị “ngoại đạo”, họ đã làm cho chúng tôi bất ngờ khi chỉ đúng “khối ung, khối nhọt” trong việc sử dụng các thiết bị tiêu tốn năng lượng của bệnh viện”- ông Hiệu nhớ lại. 

Như một gia đình

Sau khi kiểm toán năng lượng, để đảm bảo tiến độ của dự án, việc trao đổi thông tin giữa bệnh viện và ECC-HCMC được tiến hành khẩn trương. Từng hạng mục công việc phải đảm bảo tiến độ để hoàn thành dự án đúng thời gian đã giao.

Theo ông Hiệu, Bệnh viện Nhân dân 115 là đơn vị hành chính nhà nước. Vấn đề tiết kiệm năng lượng suy cho cùng là một phần trong tổng thể của khối lượng công việc. Khối lượng công việc nhiều, việc xử lý các văn bản, kế hoạch dự án đều phải thực hiện ngoài giờ.

Có thời điểm máy tính gặp sự cố, không thể trao đổi trực tiếp bằng Internet, các bạn ở Trung tâm tiết kiệm năng lượng vẫn sẵn sàng đến tận bệnh viện nhận tài liệu và trao đổi kỹ càng với anh em trong ban dự án.

"Làm việc liên tục nhiều giờ liền cho đến khi anh bảo vệ vào thông báo hết giờ hành chính lâu rồi chúng tôi mới biết là trời đã tối. Quá giờ rồi nên anh em mua cơm hộp ăn tại phòng làm việc luôn. Quả thật, sự nhiệt tình của các bạn đã khiến chúng tôi bị cuốn vào công việc lúc nào không hay", ông Hiệu cho biết.

Cũng theo ông Hiệu, "khi mới nhận dự án để trình lên các cơ quan ban ngành thông qua, chúng tôi cũng rất lo vì áp lực của tiến độ. Làm kế hoạch dự án mà ai cũng không dám chắc có được cấp trên thông qua không. Trong khi đó, số lượng nhân lực làm việc còn khá mỏng, nếu không có sự nhiệt tình, không quản ngại khó khăn từ phía trung tâm tiết kiệm năng lượng, chúng tôi khó lòng mà hoàn thành được dự án quan trọng này”.

Sau những tháng ngày đám phán với nhà đầu tư, lập kế hoạch dự án đến khi gặt hái “quả ngọt” là dự án được thông qua và cấp kinh phí, những người thực hiện mới thực sự vui mừng, thở phào nhẹ nhõm.

“Trong niềm vui đó, chúng tôi xem các bạn ở trung tâm tiết kiệm năng lượng như những người mở cho chúng tôi một con đường để đến với thành quả như hôm nay”- ông Hiệu kể.

Hiện nay, dự án Bệnh viện Xanh do Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) tài trợ đã giúp Bệnh viện Nhân dân 115 tiết kiệm được gần 500.000 kWh, tương đương 740 triệu đồng và giảm phát thải 310 tấn CO2 mỗi năm.

Doanh nghiệp không cần phải đầu tư thiết bị TKNL

Khách sạn Lotte Legend Saigon (chuẩn 5 sao) là một trong những doanh nghiệp được thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Dự án tiết kiệm năng lượng ESCO. Theo đó, khách sạn không phải đầu tư thiết bị máy móc. Năng lượng tiết kiệm được sẽ được trả chậm hằng tháng cho chi phí đầu tư thiết bị.

Theo ông Nguyễn Phước Đại, Kỹ sư trưởng khách sạn Lotte Legend Saigon, với hệ thống nồi hơi có trang bị thiết bị tiết kiệm năng lượng, mỗi tháng khách sạn tiết kiệm được khoảng 450 lít đầu DO.

“Trong vòng 3 năm, doanh nghiệp chúng tôi đã trả hết khoản tiền đầu tư máy móc bằng lượng dầu tiết kiệm được. Phải nói rằng đây là phương pháp tiếp cận rất hay của ECC khi giúp doanh nghiệp cởi bỏ được gánh nặng về tài chính khi đầu tư máy móc”- ông Đại nói.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM cho biết doanh nghiệp hiện nay chưa hiểu đúng lại, chưa được hỗ trợ từ phía Chính phủ nên ESCO chưa có đòn bẩy phát triển mạnh tại Việt Nam dù tiềm năng tiết kiệm đang rất lớn. Sở dĩ kinh doanh ESCO phát triển ở Trung Quốc và Thái Lan là vì ở các nước này, Nhà nước hỗ trợ cả thị trường và chính sách để khuyến khích doanh nghiệp tham gia.


  • 17/03/2017 09:52
  • Theo: khampha.vn