Không tiết kiệm ánh sáng mà tiết kiệm năng lượng

Thực hiện phương châm "Không tiết kiệm ánh sáng mà tiết kiệm năng lượng", Thành phố Đà Nẵng đang thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ tiên tiến áp dụng trong lĩnh vực chiếu sáng công cộng, nhằm mục đích tiết kiệm điện năng.

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Anh Tuấn - Công ty Quản lý vận hành và chiếu sáng công cộng Thành phố Đà Nẵng tại buổi Hội thảo khoa học “Tiết kiệm năng lượng - Những vấn đề cấp bách” diễn ra mới đây.

Cũng theo anh Nguyễn Anh Tuấn: Tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng công cộng không phải là tắt, không sử dụng các bóng đèn mà cần phải áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, các giải pháp công nghệ tiên tiến, sử dụng các nguồn sáng và các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả.

Nhằm mục đích tiết kiệm điện theo chỉ thị 19/2005/CT-TTg, ngày 02/6/2005 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ thị 10/CT-BCT, ngày 12/3/2010 của Bộ Công Thương và chỉ thị 05/CT-UBND, ngày 17/5/2010 và chỉ thị 03/CT-UBND ngày 24/2/2011 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Công ty Quản lý vận hành và chiếu sáng công cộng Thành phố Đà Nẵng đã nghiên cứu và đưa ra một giải pháp kỹ thuật, giải pháp công nghệ tiên tiến cho chiếu sáng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại thành phố.

Phương pháp Dimming:

Để thay thế cho việc cắt giảm điện cưỡng bức một số đèn về đêm trên tất cả các tuyến đường của thành phố Đà Nẵng, giải pháp kỹ thuật gọi là phương pháp Dimming đã được đưa ra. Giải pháp này sử dụng chấn lưu 2 mức công suất, lắp thí điểm cho 8 tuyến chiếu sáng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Giải pháp góp phần tiết kiệm điện năng cho chiếu sáng công cộng, giảm đến 30% lượng điện tiêu thụ mỗi bóng đèn, cường độ ánh sáng luôn được phân phối đồng đều trên suốt tuyến chiếu sáng, tăng cường tuổi thọ cho bóng đèn và chấn lưu, loại bỏ hoàn toàn tình trạng bất cập là phải cắt giảm phụ tải chiếu sáng công cộng một cách cưỡng bức, giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính CO2, không gây ô nhiễm môi trường.

Đến nay, cả thành phố đã lắp đặt 14 tuyến chiếu sáng, với tổng số 1.478 bộ đèn cao áp và mỗi tháng tiết kiệm được 390 triệu tiền điện.

 Thành phố Đà Nẵng tiết kiệm đươc 390 triệu tiền điện mỗi tháng từ chiếu sáng công cộng.

Không tiết kiệm ánh sáng mà tiết kiệm năng lượng

Trong những năm gần đây, Đà Nẵng đã thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu chế tạo và lắp đặt đèn chiếu sáng ngõ xóm áp dụng công nghệ Nano phát sáng”.  Đây là công trình khoa học mới, các vấn đề khoa học, công nghệ lắp đặt hoàn toàn thuộc kiểu dáng Việt Nam, có tất cả 55 bộ đèn được nghiên cứu chế tạo và lắp đặt cho 12 ngõ xóm ở 3 quận Hải Châu, Thanh Khê và Ngũ Hành Sơn thành phố Đà Nẵng, mỗi bộ đèn có 24 W thay cho đèn Compact 50 W, Mercury 80 W và Mercury 125 W, tiết kiệm hơn 50% lượng điện tiêu thụ.

Thành công của đề tài đáp ứng tốt phương châm “Không tiết kiệm ánh sáng mà tiết kiệm năng lượng”. Điểm nổi trội nữa của đề tài là tuổi thọ của đèn LED Nano rất cao, đạt 50.000 giờ so với các đèn Compact và Mercury chỉ đạt 6.000 giờ.

Thân thiện với môi trường, công suất tiêu thụ nhỏ, công nghệ Nano góp phần giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính CO2 phát ra, giảm tối thiểu chi phí xử lý phế thải do không có thuỷ ngân. Độ an toàn, giảm rủi ro cháy nổ do phát nhiệt ít. Về sức khoẻ, giảm thiểu bức xạ tia cực tím và tia hồng ngoại, không nhấp nháy, giảm thiểu mỏi mắt.

Đến nay toàn thành phố đã lắp đặt được 152 bộ đèn LED và tương lai không xa sẽ vươn ra xa lắp đặt cho cả nước để thay dần các loại đèn vừa có công suất tiêu thụ điện năng lớn, vừa có công nghệ lạc hậu, tuổi thọ thấp… Đà Nẵng đang hướng đến thế kỷ 21 là thế kỷ của Công nghệ Nano.

Cầu Rồng được quan tâm lắp đặt đèn LED ngay từ khâu thiết kế.

Đèn chiếu sáng công viên vườn hoa

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng đang sử dụng 2.078 bộ đèn chiếu sáng cho vườn hoa, công viên.

Nếu áp dụng đồng loạt giải pháp công nghệ thay thế hết 2.078 bộ đèn chiếu sáng vườn hoa và công viên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, sau một vòng đời của đèn LED tối thiểu là 3 năm tiết kiệm được hơn 1 tỷ đồng.

Giải pháp kỹ thuật được Thành phố Đà Nẵng áp dụng là sử dụng đèn LED công suất 10 W, thay cho các loại đèn sử dụng công nghệ truyền thống có công suất từ 20 W đến 70 W. Do tuổi thọ của đèn LED cao hơn hẳn, công tác duy trì sẽ ít lại, vì thế chi phí duy tu bảo dưỡng cũng thấp hơn.


  • 25/08/2014 03:31
  • Vương Thủy