Không nên tự lắp đặt bình tắm nước nóng dùng điện

Theo lời khuyên của các chuyên gia kỹ thuật Công ty TNHH Ariston Thermo Việt Nam (thương hiệu hàng đầu về bình nước nóng của Italy), người sử dụng không nên tự lắp đặt bình nước nóng dùng điện. Mặc dù quy trình trông có vẻ đơn giản nhưng ẩn sau đó là những yêu cầu kỹ thuật mà bạn không thể làm bằng các nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp.

Việc lắp đặt bình tắm nước nóng dùng điện phải được thực hiện bởi các nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp - Ảnh: Nguồn Internet.

Chuyên gia kỹ thuật Ariston Thermo Việt Nam cho rằng: Bình tắm nước nóng dùng điện là thiết bị phải sử dụng hàng ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của từng thành viên gia đình. Vì vậy, ngoài việc ưu tiên cho những nhãn hàng uy tín, thì việc tuân thủ việc lắp đặt bình theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro trong quá trình sử dụng.

Chuyên gia kỹ thuật này khuyên, dù việc lắp đặt có được thực hiện bằng các nhân viên kỹ thuật, thì bạn cũng nên yêu cầu cửa hàng bán sản phẩm chọn nhân viên có kinh nghiệm để thực hiện lắp đặt.

Các nhân viên kỹ thuật khi lắp đặt cần phải tuân thủ đúng quy trình và hướng dẫn của nhà sản xuất như: Lắp bình càng gần nơi sử dụng, nhằm tránh hiện tượng phân tán nhiệt dọc đường ống. Khoảng cách xung quanh bình với các bộ phận điện phải được giữ tối thiểu là 50 cm, để khi bảo trì bình thao tác được dễ dàng hơn. Giá treo máy và đinh vít phải chịu được 3 lần khối lượng bình khi bình đầy nước và nên sử dụng loại vít nở có đường kính không nhỏ hơn 8 mm.

Một yêu cầu tiên quyết trong việc truyền tải điện cho bình nước nóng dùng điện, để tránh những tình trạng dây dẫn bị quá tải, gây nóng làm chảy dây và chạm mạch, dễ dẫn đến sự cố cháy nổ điện là phải sử dụng dây điện phù hợp theo công suất của bình tắm nước nóng. Ngoài ra, hệ thống dây dẫn điện của bình tắm nước nóng phải được tiếp đất vĩnh viễn nhằm tránh bị điện giật trong trường hợp điện bị rò rỉ. Hiện các hộ gia đình Việt Nam đa phần không có sẵn hệ thống dây, cọc tiếp đất nên thường bỏ qua yêu cầu kỹ thuật này. Nếu trong trường hợp không có dây tiếp đất, người sử dụng cần trang bị một cầu dao chống rò điện.

Theo ý kiến của chuyên gia kỹ thuật Ariston, việc kiểm tra và bảo trì bình nước nóng định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện được những dấu hiện bất thường và tránh được những rủi ro. Vì vậy, người sử dụng nên tiến hành công việc này mỗi tháng 1 lần và nên làm theo quy trình sau:

– Ngắt điện hoàn toàn; vệ sinh các đầu vòi, nguồn cấp nước để tránh các cặn bẩn bám vào gây nghẹt ống dẫn; lau khô hoàn toàn máy rồi mở điện lại.

– Kiểm tra bộ phận chống giật điện thông qua hai nút Test (kiểm tra) & Reset (tái khởi động). Đầu tiên bạn nhấn nút Test, sau đó nhấn Reset và cho máy thử hoạt động. Nếu sau 5 giây, nước trong vòi xả đã nóng lên nghĩa là bộ phận chống giật vẫn hoạt động tốt.

– Nếu không sử dụng máy trong một thời gian dài, trước khi mở máy lại, bạn cần kiểm tra đường nước, đường dây điện, vòi sen thật cẩn thận. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào từ máy (các nút không hoạt động, tiếng động lạ, …) lập tức nên ngưng sử dụng, ngắt cầu dao điện sau đó báo cho đơn vị bảo hành để được sửa chữa.


  • 24/08/2015 02:07
  • Ngọc Tuấn