Khi tủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh nhà bạn đang hoạt động bình thường bỗng nhiên lại không thấy lạnh ở cả ngăn trên và ngăn dưới. Liệu có phải do tủ lạnh bị hết gas, rò rỉ gas hay không? Hãy cùng tietkiemnangluong.vn tìm hiểu dấu hiệu tủ lạnh thiếu gas và cách khắc phục hiện tượng này.

Theo anh Nguyễn Mạnh Quang, nhân viên tư vấn khách hàng LG Việt Nam: Gas trong tủ lạnh không bị phá hủy hay hao mòn theo thời gian. Đây là một hệ thống tuần hoàn khép kín, do vậy, hiện tượng hết gas hoặc thiếu gas ở tủ lạnh sẽ bắt nguồn từ việc đường ống hoặc các mối nối trên đường ống dẫn gas bị hở, bị thủng dẫn đến hiện tượng hết gas.

Khi tủ lạnh bị thiếu gas hoặc hết gas sẽ dẫn tới việc hư hại máy nén. Để nhận biết tủ lạnh bị hỏng do thiếu gas, bạn nên chú ý quan sát tìm vị trí rò gas để kịp thời khắc phục. Hãy tham khảo cách tìm chỗ rò rỉ gas sau đây:

Bạn hãy cho block hoạt động sau đó bôi xà phòng lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh, bọt xà phòng nổi lên ở chỗ nào là chỗ đó bị thủng (thường thấy ở dàn lạnh). Hoặc bạn cũng có thể tìm nơi rò rỉ bằng cách lau sạch hệ thống, cho block hoạt động và quan sát trên đường ống và các dàn trao đổi nhiệt. Ở đâu có vết dầu thì ở đó có lỗ thủng.

Block (máy nén) tủ lạnh đang được kiểm tra. Ảnh minh họa

 

Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ gas

Tủ lạnh bị mọt dàn: Hiện tượng này thường xuất hiện ở những chiếc tủ lạnh sử dụng lâu năm. Dàn tủ lạnh bị oxy hóa dẫn đến hao mòn dẫn đến mọt dàn. Các lỗ mọt xuất hiện li ti và làm thoát khí gas trong dàn từ từ chứ không nhanh, nên thường thì không được phát hiện sớm. Chỉ đến khi tủ lạnh yếu lạnh hay không còn lạnh nữa.

Tủ lạnh bị hở mối hàn: Do quá trình sản xuất các mối hàn không được kín, không chắc chắn nên sau một thời gian sử dụng thì sẽ gây ra hiện tượng rò rỉ gas. Nhưng cũng có thể do vấn đề sửa chữa trước đó làm hở các mối hàn. 

Tủ lạnh bị va chạm mạnh: Đây là trường hợp rất ít khi xảy ra. Nhưng trong quá trình vận chuyển do bất cẩn làm tủ lạnh bị va đập mạnh hay chấn động mạnh thì tủ lạnh vẫn bị rò rỉ gas. 

Tủ lạnh bị thủng dàn: Hầu như đây chính là nguyên nhân chính làm tủ lạnh bị hết gas. Theo thống kê thì có đến 90% tủ lạnh hết gas do trường hợp người sử dụng cạy đá, làm thủng dàn lạnh. Khí gas lúc này sẽ theo vết thủng mà thoát hết ra ngoài.

Khắc phục cách nào?

Có thể thấy, với những lỗ rò rỉ gas được tìm thấy trên đường ống và dàn nóng thì sử dụng phương pháp hàn là đơn giản và phổ biến nhất. Còn lỗ thủng trên dàn lạnh, đoạn ống nhôm có thể sửa bằng cách hàn nhôm hoặc dùng keo chuyên dụng dán kín lỗ thủng.

 


  • 15/04/2015 09:56
  • Vương Thủy