Khánh thành nhà máy điện mặt trời lớn nhất Togo

Ngày 22/6, Nhà máy Điện mặt trời Sheikh Mohamed Bin Zayed (công suất 50MW) tại Blitta, miền Trung Togo đã đi vào hoạt động. Đây là nhà máy điện mặt trời lớn nhất tại quốc gia này và cũng là nhà máy điện mặt trời lớn nhất khu vực Tây Phi.

Tổng thống Togo - Fauré Gnassingbé (ngoài cùng bên phải) và đại diện AMEA Power tại lễ khánh thành Nhà máy Điện mặt trời lớn nhất quốc gia Tây Phi này. Nguồn ảnh: pv-magazine.com.

Nhà máy được xây dựng bởi AMEA Power - một công ty con của Tập đoàn AlNowais Investments có trụ sở tại Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất), với quy mô trên 127 ngàn tấm quang điện, có khả năng sản xuất 90.255 MWh điện/năm, đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của 158.000 hộ gia đình.

Đây là là nhà máy điện mặt trời lớn nhất Tây Phi hiện nay. Togo có thể khai thác nhà máy trong 25 năm, giúp nước này cắt giảm hơn 1 triệu tấn khí thải CO2.

Bày tỏ tự hào khi dự án được hoàn thành, Tổng thống Togo - ông Faure Gnassingbé cho biết, "Dự án này là thành quả của tham vọng cung cấp năng lượng sạch và tái tạo cho tất cả mọi người. Tôi rất vui mừng vì nó được hoàn thành trong thời gian ngắn kỷ lục (18 tháng), góp phần tăng nguồn cung điện cho đất nước".

Theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IEA), năm 2020, Togo chỉ có 3 MW công suất điện mặt trời. Chính phủ Togo hiện đang xây dựng các chính sách tăng cơ cấu năng lượng tái tạo nhằm đảm bảo nguồn cung điện cho đất nước; trong đó, dựa vào năng lượng mặt trời để tăng cường khả năng tiếp cận điện cho 8 triệu dân của mình. Chính phủ Togo kỳ vọng, đến năm 2030, năng lượng tái tạo sẽ chiếm 50% tổng nguồn điện quốc gia.


  • 25/06/2021 11:10
  • Huy P. (theo pv-magazine.com)