Kêu gọi COP26 thừa nhận vai trò quan trọng của điện hạt nhân

Cộng đồng hạt nhân toàn cầu vừa kêu gọi Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26) thừa nhận vai trò quan trọng của điện hạt nhân song song với năng lượng tái tạo trong việc giúp đạt được mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2050. Lời kêu gọi được đưa ra trước thềm Hội nghị COP26 sẽ được tổ chức tại Glasgow vào tháng 11/2021.

 

Cộng đồng này đại diện cho hơn 80.000 chuyên gia, kỹ sư, nhà khoa học trẻ, các nhà môi trường học và các công dân quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu. Họ thống nhất cho rằng: COP26 sẽ là “một cơ hội quan trọng để các quốc gia trên thế giới xích lại gần nhau và có sáng kiến đưa ra hành động chung làm thay đổi cách về khí hậu và xây dựng con đường hướng tới mục tiêu không phát thải khí nhà kính”.

Để đạt được mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2050, cộng đồng hạt nhân toàn cầu kêu gọi COP26 thừa nhận vai trò quan trọng của nguồn năng lượng này - Nguồn ảnh: https://vinatom.gov.vn/

Cộng đồng hạt nhân đã kêu gọi Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson, Chủ tịch COP26 Alok Sharma và Thư ký điều hành Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc Patricia Espinosa thừa nhận vai trò quan trọng của hạt nhân song song với năng lượng tái tạo trong việc giúp đạt được mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2050.

Cộng đồng hạt nhân cho rằng, sản lượng năng lượng hạt nhân sẽ cần phải tăng 40% vào năm 2030 và ít nhất là gấp đôi vào năm 2050 để đáp ứng mục tiêu không phát thải nhà kính toàn cầu, như đã đề cập trong "Lộ trình không phát thải nhà kính toàn cầu vào năm 2050" gần đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Trong đó, IEA chỉ rõ, Vương quốc Anh và thế giới “hoàn toàn đi chệch hướng” trong việc phát triển năng lượng hạt nhân mới theo yêu cầu trong Kịch bản phát triển bền vững của IEA.

Các quốc gia cần phải tăng đáng kể năng lượng hạt nhân trong lộ trình phát triển năng lượng để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C như được xác định trong phần tóm tắt dành cho các nhà hoạch định chính sách tại Báo cáo đặc biệt của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC). 

Trước đó, vào tháng 2/2021, sáng kiến “Hạt nhân vì sự thay đổi khí hậu” - tập hợp các chuyên gia và các nhà khoa học trong ngành hạt nhân từ hơn 150 hiệp hội - đã công bố một báo cáo của COP26 với tiêu đề “Không phát thải nhà kính cần năng lượng hạt nhân”.

Báo cáo đã đưa ra bằng chứng khoa học đằng sau lý do tại sao mục tiêu "Không phát thải nhà kính" cần năng lượng hạt nhân và kêu gọi tất cả các bên tham gia COP26 thực hiện cách tiếp cận dựa trên khoa học và công nghệ đối với các chính sách và tài chính về năng lượng.


  • 21/06/2021 03:53
  • Thanh Huyền (biên dịch theo https://www.world-nuclear-news.org/)