Indonesia triển khai dự án điện mặt trời nổi lớn nhất Đông Nam Á

Indonesia vừa bắt đầu thực hiện dự án điện mặt trời nổi có công suất 2,2 GWp - lớn nhất ở Đông Nam Á sau khi công ty điện lực nhà nước Perusahaan Listrik Negara (PLN) và Masdar của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đồng ý tài trợ cho dự án vào giữa tháng 8/2021.

Nhà máy điện mặt trời nổi Cirata sẽ được lắp đặt trên hồ chứa Cirata nằm ở phía tây đảo Java, cách thủ đô Jakarta khoảng 100km về phía Đông Nam. 

Theo kế hoạch, dự án Cirata góp phần tạo khoảng 800 việc làm, chính thức vận hành thương mại vào cuối năm 2022, góp phần nâng cao năng lực phát điện tại khu vực Java-Bali và gia tăng cơ cấu năng lượng tái tạo ở Indonesia. Đáng chú ý, đây cũng là một trong những dự án trang trại mặt trời nổi lớn nhất của thế giới cho đến nay. 

Indonesia đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 23% nguồn năng lượng tái tạo - Nguồn ảnh: https://ieefa.org/.

Quốc gia Đông Nam Á với hơn 270 triệu dân này đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 23% nguồn năng lượng tái tạo. Ngoài ra, chính phủ Indonesia đề cập đến mục tiêu nỗ lực để thành công trong việc đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060. Trước mắt, Indonesia sẽ giảm 41% phát thải khí nhà kính, tương đương với hơn 1,02 tỷ tấn các bon điôxít (CO2) vào năm 2030 với sự hỗ trợ của quốc tế.

Giám đốc điều hành PLN Zulkifli Zaini cho biết: "Bằng cách đảm bảo hỗ trợ tài chính cho dự án này, chúng tôi có thể ngay lập tức bắt đầu giai đoạn xây dựng. Chúng tôi lạc quan rằng, với sự ủng hộ của tất cả các bên liên quan, dự án thân thiện với môi trường này có thể bắt đầu vận hành thương mại đúng tiến độ”. 

PLN cũng cho biết sẽ bắt đầu đóng cửa dần dần các nhà máy nhiệt điện than, hiện đáp ứng khoảng 60% nhu cầu năng lượng của Indonesia. Bởi theo báo cáo của Viện Kinh tế năng lượng và phân tích tài chính (IEEFA), ngày càng nhiều các quốc gia khu vực Đông Nam Á tiến hành xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời nổi để sản xuất điện với giá có thể cạnh tranh với nhiệt điện than.

IEFFA cũng nhận định, việc tăng tốc triển khai các dự án năng lượng nổi tại khu vực Đông Nam Á là một bước tiến lớn nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững về môi trường khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung, đồng thời giúp các nước phụ thuộc vào nhập khẩu than của khu vực có thể khỏi nguy cơ giá nhiên liệu biến động...

Trong khi đó, Indonesia là đất nước có tiềm năng lớn đối với các nhà máy năng lượng mặt trời nổi khi quốc gia này có tới 375 hồ hoặc hồ chứa có thể thiết lập các nhà máy năng lượng mặt trời nổi.


  • 19/08/2021 03:01
  • Thanh Huyền (biên dịch theo https://www.reuters.com và https://ieefa.org/)