IEA: Lĩnh vực năng lượng tái tạo tăng trưởng tích cực

Ngày 20/9, IEA cho biết tăng trưởng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đã quay trở lại hai con số do xu hướng sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời tăng lên.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) kỳ vọng công suất điện từ năng lượng tái tạo sẽ tăng thêm gần 12% trong năm nay, mức cao nhất kể từ năm 2015, để đạt mức gần 200 gigawatts (GW), chủ yếu là nhờ vào sự tăng trưởng năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Việc tiêu thụ các tấm pin mặt trời trên toàn cầu được dự báo ở mức hơn 17%.

IEA nhấn mạnh, năng lượng tái tạo đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát khí thải toàn cầu và cung cấp nguồn năng lượng an toàn, bền vững, hiện đại vào có giá phải chăng. Tổ chức này cũng lưu ý rằng năm 2018 là năm đầu tiên kể từ năm 2001, tăng trưởng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo không tăng, chủ yếu là do sự thay đổi trong chính sách của Chính phủ Trung Quốc. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của chính phủ trong việc triển khai năng lượng tái tạo và sự cần thiết của việc tránh sự thay đổi chính sách đột ngột có thể khiến thị trường bất ổn.

Theo tính toán của IEA, mỗi năm cần sản xuất thêm 300 GW từ năng lượng tái tạo để đáp ứng mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Chi phí sản xuất điện từ năng lượng tái tạo đã giảm mạnh trong những năm gần đây, giúp tăng tính cạnh tranh so với nhiên liệu hóa thạch. Cụ thể, chi phí lắp đặt tấm pin mặt trời đã giảm hơn 80% kể từ năm 2010.

Hiện tăng trưởng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của Trung Quốc vẫn là ẩn số do Bắc Kinh đã chuyển từ trợ cấp cho năng lượng tái tạo sang cho phép đấu giá điện giữa các nhà sản xuất như nhiều nước khác đang thực hiện.


  • 24/09/2019 04:31
  • Nguồn: vtv.vn