IBM công bố công nghệ chip 2 nm đầu tiên trên thế giới

IBM - một trong những hãng công nghệ nổi tiếng lớn nhất thế giới vừa tuyên bố đã chế tạo thành công chip trên tiến trình 2 nanomet (2 nm). Đây là con chip nhỏ nhất, nhưng mạnh nhất từ trước tới nay trên thế giới, giúp tiết kiệm năng lượng.

IBM công bố công nghệ chip 2nm đầu tiên trên thế giới. Nguồn ảnh: techpowerup.com.

Nhu cầu tăng hiệu suất chip và hiệu quả sử dụng năng lượng tiếp tục tăng, đặc biệt là trong kỷ nguyên của điện toán đám mây, AI và Internet of Things. Chính vì vậy, công nghệ chip 2 nm mới của IBM được đánh giá là bước tiến lớn trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Công nghệ này được dự đoán sẽ đạt được hiệu suất cao hơn 45%, tiết kiệm năng lượng hơn 75% so với các chip sử dụng công nghệ 7 nm tiên tiến nhất hiện nay.

Con chip 2 nm của IBM có mật độ 333 triệu bóng bán dẫn trên một milimet vuông. Kích thước càng nhỏ, vi xử lý càng chứa được nhiều bóng bán dẫn, giúp hoạt động nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn.

Cũng theo đại diện IBM, nhiều bóng bán dẫn hơn trên một chip giúp nhà sản xuất có nhiều lựa chọn hơn để truyền tải các cải tiến lõi, nhằm cải thiện hiệu năng cho những tác vụ hàng đầu như AI và điện toán đám mây, mở đường cho bảo mật và mã hóa được thực thi bằng phần cứng.

 


  • 10/05/2021 02:30
  • Ngọc Duy (theo techpowerup.com; ibm.com)